ASMR เทรนด์เสียงสุดฮิต ที่จะสร้างความชิคให้ Content

คุณเคยมีอาการแบบนี้มั้ย  รู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ยินรายละเอียดของเสียงต่าง ๆ รอบตัวคุณ เช่น เสียงกดแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ เสียงขยำกระดาษ เสียงกระทบของส้นรองเท้า เสียงคนกินอาหาร หรือแม้แต่เสียงอื่น ๆ อีกมากมาย หากคุณรู้สึกว่าสิ่งพวกนั้นทำให้คุณผ่อนคลายเหลือเกิน เราจะพาคุณไปรู้จักกับ ASMR กัน

หลายคนที่อาจจะเคยพอรู้จักกันมาบ้าง สำหรับ ASMR แต่อาจจะไม่ได้เข้าใจถึงความหมายที่แท้จริงของมัน หรือสำหรับบางคนที่คำนี้ไม่เคยผ่านตามาก่อน ASMR ย่อมาจาก Autonomous sensory meridian response หรือแปลง่าย ๆ ว่า คืออาการตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น การมองเห็นภาพ การสัมผัส หรือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย แต่ในครั้งนี้เราจะพูดกันในเรื่องของ การได้ยิน 

ลักษณะของเสียง ASMR คือเสียงที่มีความคมชัดแบบ 3D กันเลยทีเดียว ซึ่งจะทำให้เราได้ยินเสียงต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน โดยประสิทธิการรับเสียง ASMR ได้ดีที่สุด คือการใช้หูฟัง เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในการบันทึกเสียงในลักษณะนี้นั้น เป็นไมโครโฟนที่สามารถรับเสียงทั้งทางข้างซ้ายและข้างขวา โดยแยกรายละเอียดระดับความดังของทั้งสองข้างได้อย่างสมจริง และ ทำให้สามารถรับฟังได้ทุกเสียงที่ถูกบันทึกมาได้


ASMR มีความแพร่อย่างมากในประเทศฝั่งตะวันตกอย่าง อเมริกา อังกฤษ และเริ่มมามีชื่อเสียงในฝั่งเอเชียอย่าง เกาหลี จีน ญี่ปุ่น ยิ่ง ASMR เริ่มเป็นที่สนใจและมีการแพร่หลายมากขึ้นเท่าไหร่ รูปแบบของเสียง ASMR ก็จะมีหลากหลายมากขึ้นเช่นกัน จนมีการนำมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน เช่น ด้านการบำบัด ด้านการโฆษณา แต่ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปรู้จักกับกานำ ASMR มาใช้ประโยชน์ในด้านคอนเทนต์

Content is king เพราะคอนเทนต์คือหัวใจสำคัญของการผลิตชิ้นงาน ในปัจจุบัน ASMR เลยกลายเป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่ได้รับความสนใจมากขึ้น อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ASMR คือการตอบสนองต่อรายละเอียดของเสียงทุกอย่างที่เกิดขึ้นรอบตัวคุณ การหยิบเอา ASMR มาทำเป็นคอนเทนต์หลักจึงเป็นสิ่งที่แปลกใหม่และสร้างความสนใจได้มากขึ้น อย่างเช่นชาแนลใน YouTube ที่ทำคอนเทนต์ในลักษณะการสร้างเสียง ASMR จากการทำอาหารแถมยังมีถ่ายวิดีโอด้วยภาพและโทนสีที่ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายจากทั้งการฟังเสียงและดูภาพกันเลยทีเดียว 


ผู้ผลิตสื่อการสอนภาษาเกาหลีอย่าง Talk to Me in Korea ที่ได้การนำเสียง ASMR มาใช้เล่านิทานภาษาเกาหลีในลักษณะเสียกระซิบกระซาบ งานนี้ได้ทั้งความรู้ด้านภาษา และความผ่อนคลายไปพร้อม ๆ กันเลยด้วย 

รวมทั้งนำเอา ASMR ทำเป็นคอนเทนต์หลักของรายการวาไรตี้ทาง YouTube ชื่อรายการ After mom falls asleep (엄마가 잠든 후에) ที่มีคนติดตามถึง 1.05 ล้านคน โดยรายการจะให้แขกรับเชิญที่มาทำอาหารกินกัน โดยที่ต้องทำทุกอย่างให้เสียงดังไม่เกิน 70 เดซิเบล ไม่งั้นจะมีการทำโทษ ซึ่งระดับเสียงเพียง 70 เดซิเบลนั้นเบามาก ลักษณะการพูดคุย หรือการทำกิจกรรมทุกอย่างของรายการจะอัดด้วยไมค์โครโฟนที่เอาไว้อัดเสียง ASMR โดยเฉพาะกันเลยทีเดียว งานนี้บอกเลยว่านอกจะได้รับชมรายการวาไรตี้สุด ๆ แล้วยังได้ฟังเสียง ASMR ฟิน ๆ อีกด้วย 


นอกจากนี้สื่อ Social Media อย่าง Facebook ก็มีเพจที่ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับ ASMR โดยเฉพาะเยอะขึ้นด้วย เช่น เพจ Hamzy 햄지 ASMR Mukbang , Yellow Teeth, cnliziqi และนี่เป็นพียงแค่ตัวอย่างเพจที่น่าสนใจเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเสียง ASMR ก็ไม่ได้ก็อาจจะไม่ได้สร้างความผ่อนคลายให้กับทุกคนเสมอไป เพราะในขณะที่บางคนมีความสุขกับการฟังเสียงพูดคุยกระซิบกระซาบ แต่เสียงพวกนี้อาจจะฟังดูน่าขนลุกและน่ารำคาญสำหรับคนบางคนก็ได้ เสียง ASMR ก็เป็นเหมือนสไตล์การฟังเพลงหรือดูหนังของแต่ละคนนั้นแหละ เพราะมันเป็นสิ่งที่ขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อประสาทรับความรู้สึกอัตโนมัติของแต่ละคนแตกต่างกันไป 

หลังจากได้ทำความรู้จักกับ ASMR กันแล้ว ได้พบว่านอกจากเป็นกระแสที่กำลังได้รับความสนใจแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และสามารถนำมาปรับใช้กับให้เกิดประโยชน์ได้หลากหลายแบบด้วย หากใครที่กำลังสนใจก็สามารถลองหาฟังกันได้ตาม Chanel YouTube หรือ Social Media ที่เราได้แนะนำไปก็ได้นะ

อ้างอิง

https://minimore.com/b/chick-chick/8

https://www.fungjaizine.com/article/story/asmr

Visits: 1433 | Today: 1 | Total: 57963