ไอศกรีมไข่แข็ง

  ในวันที่อากาศร้อน ๆ แบบนี้ หลาย ๆ คนก็คงจะนึกถึงของหวานที่ให้ความสดชื่นอย่าง ไอศกรีม แค่จิตนาการภาพไอศกรีมที่มีรสชาติหวาน หอม อร่อย น่ารับประทาน ขึ้นมาในหัว ก็ทำให้อยากจะเดินเข้าร้านไอศกรีมไปซะเดี๋ยวนั้น

  ร้านไอศกรีมแห่งหนึ่งที่เป็นเจ้าเก่าแก่ประจำจังหวัดสมุทรสาคร ร้านของหวานยอดนิยมของชาวมหาชัย หน้าร้านมีป้ายเขียนไว้ว่า ‘ไฝ ไอศกรีมไข่’ มีผู้คนมากมายแวะเวียนเข้ามาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย หลายคนยืนต่อแถวล้นออกมานอกร้าน ไม่หวั่นเกรงต่ออากาศที่ร้อนจัด

  ร้านที่อยู่ใกล้กับรางรถไฟ ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นรถไฟขบวนมหาชัย-วงเวียนใหญ่วิ่งผ่านหลังร้านไปมา น้อยครั้งมาก ๆ ที่จะได้เห็นทิวทัศน์เช่นนี้ เมื่อถึงคิวสั่งเมนูไอศกรีม ชายวัยกลางคนก็เดินนำแผ่นเมนูมาให้ มีเมนูไอศกรีมให้เลือกไม่มากนัก แต่เห็นหลาย ๆ คนบอกว่า ไอศกรีมไข่ปั่นและไอศกรีมไข่หมก เป็นเมนูยอดฮิตประจำร้านนี้ จึงสั่งไปทั้งสองอย่างและอดใจรอเพียงไม่นาน พนักงานก็เดินนำเอาทั้งสองเมนูมาเสิร์ฟให้ถึงโต๊ะ

หน้าตาเมนูของร้านไฝ ไอศกรีม จริง ๆ ที่ร้านมีเยลลี่แดงที่เป็นท็อปปิ้งยอดนิยมด้วยนะ

  เริ่มที่เมนูแรก ไอศกรีมไข่ปั่น เนื้อไอศกรีมและไข่ไก่ที่ถูกนำลงไปผสมในเครื่องปั่นโบราณ แล้วปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน มองเผิน ๆ ก็เหมือนน้ำปั่นธรรมดาทั่ว ๆ ไป ส่วนอีกเมนูที่สั่งมาก็คือไอศกรีมไข่หมก ไข่ไก่ดิบในถ้วยถูกโปะด้วยไอศกรีมวานิลลา เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวใบเตยและเยลลี่แดง กลิ่นหอมจากใบเตยลอยเตะจมูกชวนให้ลิ้มลองเมนูเด็ดของร้านในทันที

  เมนูไอศกรีมไข่ปั่น เมื่อได้ลองชิมคำแรกดูแล้ว เลยรู้ว่าไอศกรีมกับไข่ไก่ผสมกันได้อย่างดีเลยทีเดียว ไม่มีรสชาติของส่วนผสมไหนโดดขึ้นมาเพียงอย่างเดียว รสชาติหวานมัน ไม่มีกลิ่นคาวจากไข่ไก่เลยแม้แต่นิดเดียว นับว่าลงตัวสุด ๆ แต่ต้องรีบกินหน่อย เนื่องจากไอศกรีมที่ผสมกับไข่ไก่ ค่อนข้างละลายง่าย ยิ่งเจอกับอากาศร้อน ๆ แบบนี้ยิ่งแล้วใหญ่ แต่โดยรวมแล้วก็นับว่าอร่อยเหมือนที่เขาเลื่องลือกันมา

  ส่วนไอศกรีมไข่หมก ตอนแรกก็กังวลใจว่าไข่ดิบที่ใส่มามีคุณภาพหรือไม่ แต่เจ้าของร้านเขาก็ยืนยันอย่างหนักแน่นว่าไม่มีเชื้อโรค ปลอดภัยแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อบอกมาแบบนั้น ก็รีบตักไอศกรีมถ้วยที่สองเข้าปากอย่างไม่ลังเลใจ เนื้อไอศกรีมไข่รสชาติวานิลลานั้นอร่อยมาก ๆ แถมยังมีกลิ่นหอมคล้ายดอกไม้ไทยชนิดหนึ่ง นอกจากนั้นยังได้รับรสชาติมัน ๆ หอม ๆ จากไข่ไก่ดิบอีกด้วย ส่วนเยลลี่แดงก็ไม่เหนียวจนเกินไป มีกลิ่นหอมคลอกับกลิ่นของข้าวเหนียวใบเตยถือว่าเป็นเมนูที่ลงตัวมากเลยทีเดียว

  เมื่อกินเสร็จ เป็นช่วงที่ร้านไม่มีลูกค้าพอดี ก็เลยถือโอกาสเข้าไปคุยกับเจ้าของร้านที่นั่งดูโทรทัศน์อยู่ จึงรู้ว่าร้าน ไฝ ไอศกรีมไข่ นั้นเป็นเจ้าของต้นตำหรับ ได้เปิดขายมายาวนานกว่าหกสิบปี ใช้เครื่องปั่นแบบโบราณที่สืบทอดต่อกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น ตอนนี้เฮียเม้งผู้เป็นลูกของเฮียไฝเป็นคนดูแลกิจการแทน มีไอศกรีมไข่ที่เป็นเมนูเด็ด  เป็นไอศกรีมรสวานิลลาผสมกับไข่ไก่จนมีเนื้อเป็นสีเหลืองนวลน่าทาน นอกจากนี้ เยลลี่แดงที่ว่าอร่อยนักอร่อยหนา เฮียเจ้าของร้านก็บอกว่าแกเป็นคนทำเยลลี่เองอีกด้วย มิน่าล่ะ รสชาติถึงไม่เหมือนกับเยลลี่ทั่วไปที่ขายตามร้านสะดวกซื้อ

เครื่องปั่นไอศกรีมโบราณ พบเห็นได้ไม่มากเท่าไรแล้วในปัจจุบัน

  ถือว่าเป็นร้านไอศกรีมที่มีจุดเด่นเป็นของตัวเองอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมที่มีรสชาติหวานหอม ท็อปปิ้งทำเอง วัตถุดิบที่มีคุณภาพและปลอดภัยและการบริการอย่างดีเยี่ยมจากเจ้าของร้าน จึงไม่แปลกที่จะเป็นที่นิยมสำหรับขาประจำและขาจรในจังหวัดสมุทรสาคร หากใครมาเที่ยวหรือแวะเวียนมาแถวนี้ ก็แนะนำให้ก้าวเท้าเข้ามานั่งชิมไอศกรีมไข่ของร้านนี้ดู  ร้านเปิดขายวันจันทร์ถึงวันเสาร์ ตั้งแต่สี่โมงเย็นยาวไปจนถึงห้าทุ่ม ตั้งอยู่บริเวณตลาดริมทางรถไฟ ถนนราษฎรบรรจบ  ตรงข้ามธนาคารธนชาต ดึก ๆ ไม่รู้จะไปไหน ก็ลองแวะมานั่งทานไอศกรีมไข่กันได้ หรือถ้าไม่สะดวกนั่งรับประทานที่ร้าน ทางร้านก็มีบริการซื้อกลับไปทานที่บ้านด้วยนะ โดยภาชนะที่ร้านนี้ใช้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ๆ ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องรู้ได้ทันทีว่าซื้อมาจากร้านไหน เพราะเขาใช้กระป๋องนมข้นมาเป็นถ้วยไอศกรีม ทำให้ย้อนวันวานนึกถึงวัยเด็กได้เป็นอย่างดี

  มาลองเถอะ แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

ภาพประกอบจาก : สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสมุทรสาคร

Visits: 182 | Today: 0 | Total: 68181