“ใครว่าคนดูแลศิลปินเป็นกันง่ายๆ” รู้ลึกรู้จริงอาชีพนี้กับเอแคร์ ผู้จัดการวงไททศมิตร

“คอนเสิร์ตก็ได้ดูฟรี แถมยังได้เจอศิลปินที่ชอบอีก”

            อาชีพคนดูแลศิลปินง่ายจริงหรอ ใครหลายคนให้คำนิยามกับอาชีพนี้ว่า “คอนเสิร์ตก็ได้ดูฟรี แถมยังได้เจอศิลปินที่ชอบอีก” แต่ความเป็นจริงอาชีพนี้ไม่ต่างอะไรกับที่ต้องคอยจัดการรักษาแบรนด์ที่ตนดูแล ให้มีชื่อเสียงและมีงานเข้ามาอยู่ตลอดเวลา ต้องมีความขยัน อดทน แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

            The Plankton พามาร่วมพูดคุยกับ “เอแคร์ อารี หันตระกูล” สาวรูปร่างเล็ก ที่จิตใจไม่เล็ก ที่คอยจัดการดูแลศิลปินหนุ่ม ทั้ง 6 ชีวิต กับวงดนตรีแนวอินดี้อีสานที่ผสมผสานเพลงร็อคผนวกกับสายป๊อปและมีกลิ่นไอของลูกทุ่งที่มีบทเพลงติดหูอย่างเช่น เพลง Hello mama ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนของวงดนตรีนี้ขึ้นมาชื่อว่า วงไททศมิตร ซึ่งแท้จริงแล้วต้องเจอกับเรื่องหัวร้อนอะไรบ้างที่ต้องจัดการ

The Plankton : จุดเริ่มต้นมาเป็นคนดูแลศิลปินวงไททศมิตรได้อย่างไร

เอแคร์ : เราเป็นเพื่อนกับวงไททศมิตรอยู่เเล้ว วันหนึ่งวงไททศมิตรงานเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพื่อนเลยให้เข้ามาช่วยจัดการงานในวง จะคอยจัดคิวงานของวง เเต่ไม่ได้ติดตามไปทุกงานที่วงไปขึ้นแสดง  เพราะส่วนใหญ่จะดูระบบหลังบ้าน คือ การดูแลจัดการเบื้องหลังของวงไททศมิตร  เช่น เป็นแอดมินในแฟนเพจ ทำด้านเอกสารของวง  ดูแลด้านการเงิน ดูเรื่องการผลิตเสื้อของวงที่ผลิตขายตามงานอีเว้นท์ต่างๆ

The Plankton : ความสามารถที่คนดูแลศิลปินควรต้องมีอะไรบ้าง

เอแคร์ : หลักๆเลยมนุษย์สัมพันธ์ต้องดี ใจเย็น เเก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ เช่น การทำเอกสารเรื่องบัญชี การหักภาษีต่างๆ รวมไปถึงทำงานกราฟฟิค ต้องมาพื้นฐานติดตัวมาบ้าง

The Plankton :.หน้าที่หลักๆในการดูแลศิลปินวงนี้มีอะไรบ้าง เอแคร์ : หลักๆถ้าต้องทำงานอยู่ในออฟฟิศก็จะจัดคิวงาน ดูเเลแฟนเพจ ระบบการเงินในบริษัท และเรื่องเอกสารต่างๆ แต่ตอนนี้จะเน้นไปทางดูเเลเรื่องการผลิตเสื้อของวง จะเข้าไปควบคุมดูแลฝ่ายออกแบบที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆให้กับวง เช่น เสื้อ สินค้าต่างๆของวง ซึ่งเวลาทำงานของเราจะไม่เหมือนกับพนักงานบริษัท เพราะทำงานไม่เป็นที่ การเข้างานและเลิกงานไม่เป็นเวลา เพราะบางครั้งต้องออกไปคุยงานกับลูกค้าต้องไปดูแลศิลปินในบางคอนเสิร์ต

The Plankton : เคยเจอปัญหาอะไรบ้างไหม

เอแคร์ : ปัญหาที่เจอจะเป็นเรื่องเวลาเซ็นเอกสารที่จำเป็น เเล้วต้องส่งเอกสารทันที ซึ่งทุกคนอยู่คนละที่ จะยุ่งยากตรงนี้ เพราะต้องขับรถไปหาศิลปินในวงทีละคน เพราะเอกสารแต่ละฉบับศิลปินในวงต้องเซ็นทุกคน ซึ่งศิลปินทุกคนไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดเวลา อีกปัญหาหนึ่งจะเป็นการติดต่อประสานกับโรงงานผลิตสินค้าของวง ที่ทางโรงงานส่งให้ไม่ตรงในวันเวลาที่นัดหมายกันไว้

The Plankton : ขอสัก 2-3 เรื่องประทับใจในการทำงานอาชีพนี้

เอแคร์ : เรื่องประทับในการทำงานกับวงไททศมิตร คงเป็นการได้อยู่กับเพื่อน เพราะได้ใช้เวลาอยู่กับเพื่อน  แล้วมันสบายใจ พูดคุยและทำงานกันง่าย อีกเรื่องที่ประทับใจคงเป็นการที่เราจะได้ดูคอนเสิร์ตฟรี เวลามีงานเทศกาลดนตรี ซึ่งวงไททศมิตรเป็นวงดนตรีแนวที่เราชอบ  และเราจะได้ดูศิลปินและวงดนตรีที่เราชอบตามงานต่างๆ ที่เราไป

The Plankton : มีโรคระบาดแบบโควิด-19อย่างนี้ มีผลกระทบต่อวงมากน้อยอย่างไร

เอแคร์ : มีผลกระทบกับวงไททศมิตรเยอะมาก เพราะทำให้งานในเดือนมีนาคมเเละเดือนเมษายน ถูกยกเลิกหมดเลย เราเลยต้องเปลี่ยนแผนการทำงานของวงใหม่ทั้งหมด

The Plankton : ช่วงโควิด-19แบบนี้ ศิลปินในวงทำอะไรกันบ้าง เอแคร์ : ตอนนี้สมาชิกในวงซื้อเกมส์มาเล่น สตรีมเกมกันอยู่ในบ้าน ช่วยกันออกแบบลายเสื้อต่อไปที่จะออกขาย มีการอัดเพลงใหม่ เตรียมปล่อยเพลงใหม่ เเต่งเพลงใหม่  เตรียมคิดรูปแบบโชว์คอนเสิร์ตใหม่หมดเลย ว่าในตอนนี้มีการวางแผนว่าเราจะทำโชว์ใหม่ออกมายังไง ปล่อยเพลงอะไรก่อน เตรียมทำเอ็มวี ซ้อมดนตรีกันเพื่อให้โชว์ออกมาดีหลังจากที่โรคระบาดโควิด-19หาย

Visits: 327 | Today: 1 | Total: 68173