แม้จะท้องไม่พร้อม แต่พร้อมที่จะให้ตัดสินใจ

   “ วันนี้เครียดอะไรมา ” คำถามแรกที่ได้ยินหลังจากโทรหา 1663 สายด่วนปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อม หลายคนประสบกับปัญหาท้องไม่พร้อม “ ไม่ใช่แค่กับวัยนักเรียนนักศึกษาแต่อายุขึ้นต้นด้วยเลขสี่ก็มีโทรมานะ ” พี่ไก่ ณัฐนันท์ ร่วมใจ เจ้าหน้าที่ประจำสายด่วน 1663 ที่เข้าทำงานทุกวันไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์บอกมาแบบนี้ แถมยังขอให้เรียกว่าพี่แทนคำว่าคุณ เพราะอยากให้บรรยากาศในการคุยเป็นแบบสบาย ๆ แต่การที่คนอายุขึ้นต้นด้วยเลขสี่โทรไปปรึกษา นั่นแสดงให้เห็นว่าคนทุกวัยก็มีปัญหาในเรื่องการท้องไม่พร้อม ไม่ใช่แค่เด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เหมือนที่ใครหลายคนคิด

   หลาย ๆ ครั้งที่มีปัญหาเรามักจะขอคำปรึกษาจากคนใกล้ชิด แต่สำหรับบางปัญหาก็ไม่สามารถขอคำปรึกษาจากคนใกล้ชิดได้ เช่นปัญหาการท้องไม่พร้อม 

   “ เราไม่กล้าบอกแม้กระทั่งแม่ที่เป็นคนที่เรารักมากที่สุด ” คุณนุ่น(นามสมมติ) ผู้เคยประสบปัญหาท้องไม่พร้อม เล่าถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นในอดีต

   “ เราเข้าใจคำว่ามืดแปดด้านก็วันที่ตัดสินใจซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจแล้วขึ้น 2 ขีด มันเหมือนละครหลังข่าวที่ดูฉากที่นางเอกนั่งร้องไห้หลังเห็นผลตรวจ เพราะเราก็นั่งร้องไห้เหมือนกัน ” คุณนุ่น เล่าถึงบาดแผลที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

   ในทุก ๆ วัน เวลา 09.00-21.00 น. สายด่วน 1663 ได้รับสายโทรศัพท์อย่างไม่เคยขาด เปิดให้บริการวันละ 8 คู่สาย เมื่อสายนั้นวาง สายใหม่ก็ดังขึ้น เป็นอย่างนี้ในทุก ๆ วัน อัตราค่าบริการในการปรึกษาก็มีเพียงค่าโทรศัพท์ 1 บาท/15 นาที เจ้าหน้าที่ที่คอยให้คำปรึกษาก็มีครบทุกเพศทุกวัย มาครบแบบ LGBTQ+ กันเลยทีเดียว ทุกสายที่โทรไปไม่สามารถเลือกได้ว่าจะคุยกับเจ้าหน้าที่คนไหน แต่จะมีการบันทึกข้อมูลที่เคยคุยกันไว้ในครั้งก่อนผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือ เพราะเมื่อเบอร์โทรนั้นเด้งขึ้นมาข้อมูลที่เคยคุยกับเจ้าหน้าที่คนก่อนก็จะปรากฎขึ้นมาบนหน้าจอของเจ้าหน้าที่คนปัจจุบันเพื่อที่จะสามารถให้คำปรึกษาได้อย่างต่อเนื่อง และทันท่วงที

   “ เธอคุยกับพี่ด้วยความระแวง ไม่ยินดีให้ข้อมูลอะไรทั้งสิ้น พี่เลยเปิดโอกาสให้เธอได้พูด ได้ระบายออกมาอย่างเต็มที่ ” พี่กิ๊ก ชญาภา รำพึงจิต เจ้าหน้าที่ประจำสายด่วน 1663 เข้าทำงานในวันจันทร์ถึงวันพุธ เล่าให้ฟังถึงสถานการณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับสายที่เคยให้คำปรึกษาที่ผ่านมา

   “ เราไม่รู้เลยว่าเขาหน้าตายังไง รูปร่างแบบไหน แต่ตอนที่เขาให้คำปรึกษาเรา เขาดูหล่อมากเลย ” คุณยุ้ย(นามสมมติ) ผู้เคยประสบปัญหาท้องไม่พร้อม เล่าให้ฟังถึงความรู้สึกตอนโทรไปปรึกษากับสายด่วน 1663

            พี่ไก่เล่าว่า ทุก ๆ วันเก้าโมงพี่ไก่จะเช้าเปิดประตู เปิดระบบ และเปิดแอร์ เตรียมกาแฟอุ่น ๆ กับขนมปังวางไว้ที่หน้าโต๊ะเพื่อเตรียมพร้อมกับการรับสายโทรศัพท์  ไม่เกินสิบโมงเช้าโทรศัพท์ก็ดังขึ้น บางวันมีสายเรียกเข้าตั้งแต่เก้าโมงเช้า เปิดแอร์ยังไม่ทันจะเย็นก็มีสายแรกโทรเข้ามาแล้ว แต่พี่ไก่ก็ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยอะไร

   พี่ไก่ เจ้าหน้าที่ประจำสายด่วนบอกว่า “ พี่ไม่เคยเหวี่ยงใส่คนที่โทรมาปรึกษา แม้เขาจะโทรมาตอนพี่กำลังกินข้าวอยู่ก็ตาม เพราะพี่รู้ว่าเขามีปัญหามา และต้องการหาที่พึ่งถึงได้โทรมาที่นี่ บางสายคุยกันจนก๋วยเตี๋ยวอืดไม่เหลือน้ำก็เคย ” (ขำ)

   นี่ขนาดไม่ได้โทรไปขอคำปรึกษา แต่ยังรู้สึกเหมือนได้เพิ่มพลังบวกให้กับตัวเองขนาดนี้เราเลยถามถึงเทคนิคและวิธีการในการให้คำปรึกษาว่าไปได้มาจากไหน พี่ไก่ตอบว่าประสบการณ์จะสอนให้คนโตขึ้น พี่ไก่อาศัยการเรียนรู้ผ่านการพูดคุยให้คำปรึกษา แรก ๆ ก็มีพูดไม่ถูกใจจนถูกเขาตัดสายทิ้ง แต่ก็เอาประสบการณ์เหล่านั้นมารวม ๆ กัน แล้วก็ปั้นใหม่ให้เป็นตัวพี่ไก่จนถึงทุกวันนี้ 

   “ ฉันเคยซื้อยามาจากเว็บสองเม็ดราคาสองพันบาท แต่สุดท้ายก็ไม่ออก ฉันปวดท้องแทบตาย ” คุณปอน(นามสมมติ) ผู้เคยประสบปัญหาท้องไม่พร้อม เล่าถึงประสบการณ์ที่เคยเผชิญในอดีต

   หลายคนเมื่อพบเจอกับปัญหาการท้องไม่พร้อม ก็มักหันหน้าพึ่งยาสอดชนิดเม็ดจากเว็บไซต์เถื่อนที่ประกาศขายกันแบบปกติไม่มีปกปิดข้อมูลใด ๆ โดยที่พวกเขาไม่รู้เลยว่ากำลังฆ่าตัวตายจากการใช้ยาเหล่านั้น ในปัจจุบันโลกออนไลน์ใช้งานง่าย เด็ก ๆ ก็สามารถใช้ได้แค่มีอินเทอร์เน็ตกับอุปกรณ์ในการเข้าใช้เพียงเท่านั้น เว็บไซต์ขายยาทำแท้งมีมากมายนับไม่ถ้วน เพียงเสิร์ชหาเว็บไซต์ขายยาทำแท้งก็เด้งขึ้นมาเต็มไปหมดจนเลือกซื้อไม่ถูก ซึ่งแต่ละเว็บก็แย่งกันอ้างสรรพคุณของยาว่าใช้แล้วออกจริง ไม่หลอกลวงอย่างนั้นอย่างนี้ บางเว็บถึงกับมีการการันตีใต้ข้อความว่าเป็นแพทย์ที่ออกมาขายเอง ขั้นตอนการสั่งซื้อก็แสนจะง่ายดายเพียงบอกอายุครรภ์โดยประมาณ โอนเงินและส่งที่อยู่ ก็รอรับยาได้เลย แต่คนเหล่านั้นไม่เกรงกลัวต่อความจริงที่จะเกิดขึ้นเพราะพวกเขากำลังหยิบยื่นความตายให้กับคนอื่น เพราะการใช้ยาประเภทนี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ซึ่งคนที่มาสั่งซื้อยาเขาไม่ได้ต้องการที่จะตาย แค่ต้องการทางออกให้กับปัญหาที่เกิดขึ้นก็เท่านั้นเอง

   “ เขาเคยซื้อยาสอดมาใช้เอง 4 เม็ด ก่อนที่จะโทรมาปรึกษากับเรา ยังโชคดีที่เขาไม่เป็นอะไรมาก แค่ตกเลือดไปสองสัปดาห์ ” พี่กิ๊ก เจ้าหน้าที่ประจำสายด่วน เล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ของผู้ที่เคยโทรเข้ามาปรึกษากับสายด่วน 1663 

   สายด่วนปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อมไม่ใช่แค่ให้คำปรึกษาเพียงอย่างเดียว แต่หากคนที่โทรไปปรึกษาต้องการที่จะเอาเด็กออก ทางสายด่วนก็มีคลินิกและโรงพยาบาลที่ทำแท้งอย่างถูกกฎหมายทั่วประเทศที่เป็นพาร์ทเนอร์กับองค์กรเอาไว้คอยซัพพอร์ตบุคคลที่ต้องการทำแท้ง โดยส่วนใหญ่สถานที่เหล่านั้นจะอยู่ตามจังหวัดใหญ่ ๆ ในประเทศ เช่น กรุงเทพฯ ชลบุรี เป็นต้น ผู้ที่โทรเข้ามาปรึกษาสามารถเลือกได้ว่าสะดวกจะไปที่ไหน ซึ่งเมื่อไปถึงก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและปฏิบัติตามขั้นตอนไปเรื่อย ๆ จนเสร็จ

   “ เรากำลังเรียนอยู่ ไม่มีเงินไม่มีงาน ถ้าไม่ได้ที่นี่ช่วยเราก็คงไม่มีทุกวันนี้ ” คุณปอนบอกถึงความในใจที่มีต่อสายด่วน 1663

   สายด่วนปรึกษาปัญหาท้องไม่พร้อมนอกจากจะมีสถานที่รับรองในการทำแท้งที่ถูกกฎหมายแล้วนั้น ยังมีกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนที่ท้องไม่พร้อมและมีปัญหาด้านทุนทรัพย์ 

   คุณปอนเล่าว่า ในตอนนั้นคุณปอนยังเป็นเด็กนักเรียนมอปลาย ยังไม่มีงานไม่มีเงิน แต่เกิดพลาดพลั้งตั้งครรภ์ขึ้น คุณปอนรวบรวมเงินเก็บที่มีอยู่แล้วสั่งซื้อยาจากเว็บไซต์มาสองเม็ด ราคาสองพันบาท คนขายเป็นผู้หญิงก่อนซื้อก็พูดจาดี แต่พอโอนเงินเสร็จก็เปลี่ยนเป็นคนละคน คุณปอนตัดสินใจอยู่นานกว่าจะใช้ยานั้น แต่เมื่อใช้ยาตามคำแนะนำของคนขายแล้ว กลับเกิดอาการตกเลือดอย่างรุนแรง อาการข้างเคียงคือปวดท้องไม่มีแรง เมื่อทักไปหาคนขายก็ไม่มีช่วยเหลือใด ๆ พิมพ์ตอบมาเพียง ให้ไปหาหมอ เราสอบถามคุณปอนไปตามตรงว่าทำไมไม่ไปแจ้งความเอาเรื่องคนขายยา คำตอบที่ได้มาคือคำตอบที่พอจะเดาได้ตั้งแต่ยังไม่ถาม นั่นก็คือ กลัวถ้าไปแจ้งความคนรอบข้างจะรู้ความจริง กลัวสังคมประนามว่าทำแท้ง

   ในระหว่างที่คุณปอนหาทางออกไม่ได้นั้น คุณปอนก็ไปพบคอมเม้นหนึ่งในบล็อกเรื่องท้องไม่พร้อม เป็นคอมเม้นเกี่ยวกับสายด่วน 1663 หลังจากนั้นคุณปอนก็ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับสายด่วนนี้ เพราะไม่อยากโดนหลอกเหมือนตอนใช้ยาอีกแล้ว คุณปอนได้โทรไปปรึกษากับสายด่วน 1663 

   “ มันไม่ใช่การให้แสงสว่างกับคนตาบอด แต่มันเหมือนเขาเอาตาดวงใหม่มาใส่ให้เรา ”คุณปอนกล่าว

   คุณปอนได้รับการช่วยเหลือทั้งเรื่องโรงพยาบาล และเรื่องทุนทรัพย์ ซึ่งเมื่อไปถึงโรงพยาบาลมีการประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมดก่อนเพื่อการตัดสินใจ เคสของคุณปอนมีค่าใช้จ่ายทั้งหมด 13,000 บาท คุณปอนรวบรวมและหายืมเงินจากคนรอบข้างมาได้มากที่สุด 5,000 บาท ยังขาดเงินอีก 8,000 บาท ทางสายด่วน 1663 ก็ยื่นข้อเสนอเพื่อช่วยเหลือคุณปอนในการทำเรื่องขอเงินทุนให้กับคุณปอนในครั้งนั้น นั่นทำให้คุณปอนได้มีชีวิตใหม่ เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง 

   “ พี่คิดว่าจริง ๆ แล้ว คนที่เขาทำแท้งไม่ได้ผิด แต่คนที่ผิดคือคนที่ไม่ทำแท้งแล้วเอาเด็กไปทิ้งหรือไม่ยอมเลี้ยงดูให้ดีจนเป็นภาระของสังคมมากกว่า ” พี่ไก่ เจ้าหน้าที่ประจำสายด่วน ให้ความเห็นต่อเรื่องการทำแท้งของผู้หญิงว่าไม่ใช่เรื่องที่ผิด

   การทำแท้งอาจจะผิดในทางพระพุทธศาสนาเพราะเป็นการคร่าชีวิตของคน แต่หากนำมาคิดให้ดีจะเข้าใจเหมือนที่พี่ไก่บอกกับเรา นั่นก็เพราะคนที่ตัดสินทำแท้งไม่ได้ผิด เขาเลือกและตัดสินใจแล้วว่าทางออกไหนคือทางที่ดีที่สุด การตัดสินใจในเรื่องแบบนี้ไม่ใช่กะพริบตาแล้วจะตัดสินใจเลย แต่ต้องอาศัยการคิดไตร่ตรองและหาหนทางมาอย่างมากมายก่อนที่จะตัดสินใจ เพราะคนทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเลือกและตัดสินใจ

   “ ผู้หญิงเรา บางครั้งก็ดูเหมือนจะเป็นฝ่ายเสียเปรียบ เพราะเป็นฝ่ายต้องอุ้มท้อง ส่วนจะเก็บไว้ หรือเอาออก คุณมีสิทธิเต็มที่ที่จะตัดสินใจ พี่จะเป็นผู้ช่วยเหลืออย่างไม่ตัดสิน และเป็นพลังใจให้คุณลุกขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ” พี่ไก่ เจ้าหน้าที่ประจำสายด่วน 1663 พูดทิ้งท้ายให้เพื่อให้กำลังใจกับผู้หญิงทุกคนที่ประสบปัญหาท้องไม่พร้อม

Visits: 163 | Today: 2 | Total: 58077

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *