เช็ค personal colors ด้วยตัวเองง่ายๆโดยไม่ต้องเข้าคอร์ส เสริมลุคแต่งหน้าให้ปัง

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงเคยประสบพบเจอกับปัญหาในเรื่องการแต่งหน้าไม่ขึ้นหรือแต่งหน้าสีนี้ไม่เข้ากับตัวเอง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าทำไมเราถึงแต่งหน้าสีนี้ไม่สวยเลยนะ

ก่อนอื่นเลยต้องขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับคำว่า “personal colors” สำหรับสาวๆ ที่สนใจในเรื่องของความสวยความงามเป็นพิเศษต้องเคยได้ยินคำนี้เฉียดหูมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่สำหรับ สาว ๆ คนไหนที่ยังไม่เคยได้ยินคำนี้เลยแม้แต่นิดเดียว เราจะมาอธิบายให้ฟังกัน 

personal colors” คือศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของสีที่เหมาะกับแต่ละคน หมายความว่าคนเราแต่ละคนนั้น จะมีสีที่เหมาะกับตัวเองแตกต่างกันไป ซึ่งการแต่งหน้าในโทนสีที่เหมาะกับตัวเองจะช่วยเสริมสร้างบุคลิกให้เรามีความมั่นใจได้มากยิ่งขึ้นนั้นเอง โดยศาสตร์นี้เป็นศาสตร์ที่ฮิตมาก ๆ ในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี ฮิตถึงขั้นมีคอร์สเปิดเพื่อให้เราไปเช็คว่าเรานั้นเหมาะกับสีโทนไหน ซึ่งประเทศไทยก็ไม่น้อยหน้า มีคอร์สเปิดเพื่อเช็ค personal colors เช่นเดียวกัน แต่ทำไมเราต้องเสียตังซื้อคอร์สเหล่านั้นกันล่ะ ในเมื่อเราสามารถเช็คได้ด้วยตัวเอง วันนี้ทางเรามี 2 ขั้นตอนหลักง่าย ๆ ให้สาว ๆ เช็ค personal colors ของตัวเองได้สบาย ๆ ที่บ้าน โดยที่ไม่ต้องเสียตังซื้อคอร์สแม้แต่บาทเดียว

  1. ต้องรู้ก่อนว่าเราคือสาวสี Yellow Base หรือ สาว Blue Base

ขั้นตอนแรกที่จะทำให้เรารู้ว่าเราเหมาะกับการแต่งหน้าสีโทนไหนนั้นคือการเช็คอันเดอร์โทนสีผิวของตัวเองก่อนว่าเรามีผิวสี Yellow Base หรือ  Blue Base โดยถ้าให้พูดง่าย ๆ Yellow Base คือสีผิวอมเหลือง ส่วน Blue Base คือ สีผิวอมชมพูนั้นเอง สามารถทดสอบได้ด้วย 4 วิธีดังนี้

วิธีที่ 1 ดูจากเส้นเลือดที่ข้อมือของเราว่ามีสีอะไร ถ้าเส้นเลือดสีเขียว = Yellow Base, เส้นเลือดสีม่วงหรือน้ำเงิน = Blue Base

วิธีที่ 2 ดูจากสีผิวหลังออกแดด ถ้าหลังจากออกแดดและเข้าร่มแล้ว สีผิวคล้ำลงหรือสีผิวเข้มขึ้น = Yellow Base แต่หากสีผิวออกไปทางแดง = Blue Base

วิธีที่ 3 ดูจากเครื่องประดับ หากนำเครื่องประดับสีทองมาใส่แล้วผิวดูสว่าง = Yellow Base แต่หากนำเครื่องประดับสีเงินมาใส่แล้วผิวดูสว่าง = Blue Base

วิธีที่ 4 ดูจากสีตาธรรมชาติ ถ้าสีตาธรรมชาติ ตั้งแต่เกิดของเรานั้นเป็นสีน้ำตาล = Yellow Base แต่ถ้าสีตาธรรมชาติเป็นสีดำ = Blue Base

2. เช็คว่าอันเดอร์โทนผิวแบบเรา จัดอยู่ในโทนสีฤดูไหน

เมื่อสาว ๆ ทราบแล้วว่าตัวเองมีอันเดอร์โทนสีไหน ขั้นตอนต่อไปคือการเช็คว่าผิวอันเดอร์โทนแบบเรา เหมาะกับโทนสีแต่งหน้าแบบไหน ซึ่งการเช็ค  “personal colors” ของทางประเทศญี่ปุ่น จะแบ่งโทนสีออกเป็น 4 กลุ่ม โดยแต่ละกลุ่มถูกเปรียบเป็นฤดูกาลทั้ง 4 ฤดูกาล คือ Spring, Autumn, Summer และ Winter สาว Yellow Base จะจัดอยู่ในกลุ่มของ Spring และ Autumn ส่วนสาว Blue Base จะจัดอยู่ในกลุ่มของ Summer และ Winter ยกตัวอย่างหากเราเป็น สาว Yellow Base เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราจัดอยู่ในกลุ่มใน Spring หรือ Autumn นั่นขึ้นอยู่กับลักษณะบุคลิกของแต่ละบุคคลด้วยนั้นเอง

Spring         

            สาวที่มีผิวอมเหลืองหรือว่า Yellow Base จัดอยู่ในสีของ Spring หรือ ฤดูใบไม้ผลิ เหมาะกับสี Light Tone ซึ่งฤดูใบไม้ผลิของทางญี่ปุ่นจะเป็นฤดูที่ผลิบานของดอกไม้นานาชนิด แสดงให้เห็นถึงสีสันที่สดใส หมายความว่าสาว ๆ Spring จะเหมาะกับการแต่งหน้าโทนสีสว่างสดใส น่ารัก สีที่ค่อนไปทางชมพูอมส้ม เช่น Coral Pink, Salmon Pink, Peach เป็นต้น สาว Spring จะมีบุคลิกร่าเริง สดใส สดชื่น และลักษณะเด่นของสาวกลุ่มนี้คือ เมื่อผิวคล้ำจากแดด ผิวจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อย่างรวดเร็ว

Autumn

            สำหรับสี Autumn หรือสีของฤดูใบไม้ร่วง ก็เป็นอีกหนึ่งสีของสาว Yellow Base ที่เหมาะกับ Deep Tone สีตาและสีผมของสาวกลุ่มนี้จะออกไปทางสีน้ำตาลโทนเข้ม สีของการแต่งหน้าของ สาว Autumn จึงจะเหมาะไปทางสีแดงอมส้ม ส้มเบนไปทางสีน้ำตาล หรือที่เราเรียกว่า “สีส้มอิฐ” และเหมาะกับการลงอายแชโดว์แบบแมทและชิมเมอร์มากกว่าแบบกลิตเตอร์ ซึ่งสาวไทยนั้นจัดอยู่ในโทนสี Autumn เป็นส่วนใหญ่  โดยสาว Autumn จะมีบุคลิกแตกต่างจากสาว Spring ที่น่ารัก สดใส แต่สาว Autumn จะมีบุคลิกดูเป็นผู้ใหญ่ สุขุม นั่นเอง

Summer

             สาวที่มีผิวอมชมพูหรือว่า Blue Base ถูกจัดอยู่ในสีของ Summer หรือฤดูร้อน เหมาะกับสี Light Tone ซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นฤดูร้อนจะรวมถึงฤดูฝนด้วย เพราะประเทศญี่ปุ่นนั้น ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนมักจะมีฝนตกลงมา และดอกไม้ที่บานพอดีในช่วงนั้น นั่นก็คือ “ดอกไฮเดรนเยีย” ซึ่งดอกไฮเดรนเยียมักจะมีสีออกโทนฟ้าไปจนถึงม่วง เพราะฉะนั้นโทนสีที่เหมาะกับการแต่งหน้าของสาวกลุ่มนี้นั้นก็คือ สีอมม่วงต่างๆ เช่น สีชมพูอมม่วง สาวกลุ่มนี้จะมีบุคลิกออกไปทางแนวผู้หญิงหวาน ๆ อ่อนโยน นุ่มนวล

Winter

            อีกหนึ่งสีที่เหมาะกับสาว Blue Base นั้นก็คือสี Winter หรือ ฤดูหนาว เหมาะกับสี Deep Tone ซึ่งสีของการแต่งหน้าจะเหมาะกับสีสดและสีที่เป็นแม่สีต่างๆ เช่น สีแดงที่ไม่มีสีอื่นผสม เน้นไปทางสีชมพูม่วงก็เหมาะเช่นเดียวกัน หรือหากต้องการแต่งโทนสีน้ำตาล ควรเป็นน้ำตาลโทนเย็น สาว winter บุคลิกจะออกแนวเท่ ๆ เฉียว ๆ

รู้หรือไม่ว่าหากแต่งหน้าในสีที่ไม่เหมาะกับอันเดอร์โทนของผิวเราแล้วนั้น จะทำให้ใบหน้าของเราดูหมองและเห็นริ้วรอยต่างๆ ชัดขึ้น การแต่งหน้าในโทนสีที่เหมาะกับตัวเองนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สาว ๆ ควรให้ความสำคัญ เพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพในวันพิเศษหรือวันสำคัญ เช่น ไปสมัครงาน วันรับปริญญา เป็นต้น ทั้งหมดนี้เป็นอีกหนึ่งทริคที่จะทำให้สาว ๆ ได้รู้จักกับโทนสีแต่งหน้าที่เหมาะกับตัวเองมากขึ้น แถมยังสามารถเช็คได้เองโดยไม่ต้องง้อคอร์สราคาแพงอีกด้วย

Visits: 394 | Today: 0 | Total: 57920