อาหารจานโปรดของเจ้าเหมียว

   เมื่อกล่าวถึงแมวแล้วหลายคนคงจะต้องรู้จักเป็นแน่ เพราะในปัจจุบันนี้แมวเป็นสัตว์ที่ใครหลายคน ชื่นชอบนิยมเลี้ยงไว้เป็นอันดับแรก ๆ เลยก็ว่าได้ อาจเพราะด้วยเหตุผลที่ว่าความน่ารักน่าเอ็นดูของมัน หรือเพราะด้วยสัญชาตญาณนักล่าของมันที่มีในตัว ทำให้หลาย ๆ บ้านเลี้ยงไว้เพื่อช่วยจับหนู เมื่อกล่าวมาถึงตรงนี้แล้ว เราอาจคิดได้ว่าแมวนั้นชอบกินหนูใช่หรือไม่ หรือแมวไม่ได้ชอบกินหนู ที่มันกินหนูเพราะมันคงเห็นว่าเป็นอาหารเลยได้กิน และเมื่อกล่าวถึงอาหารที่แมวกินนอกจากหนูแล้วหลายคนคงต้องนึกถึงปลาโดยเฉพาะปลาทูหรือจะเป็นข้าวคลุกปลาทู ที่มาพร้อมกับกลิ่นหอมของเนื้อปลาทูที่คลุกเคล้ามาพร้อมกับข้าวสุกอันชวนน่ากิน และกลิ่นหอมอันน่าชวนลิ้มลองนี้ ที่ทำให้เหล่าแมวทั้งหลายถึงกับวิ่งเข้าหา เพราะแบบนี้เองใช่หรือไม่ที่เราคิดไปว่าแมวนั้นชอบกินหนูและปลาทู และถ้าหากนึกถึงอาหารจานโปรดของแมว จะนึกถึงอะไร

   ในตอนนี้ตามห้างสรรพสินค้า และตามท้องตลาด หรือร้านขายอาหารสัตว์ จะมีอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวขายอย่างมากมาย อาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเป็นอาหารที่ถูกผลิตขึ้นมาผ่านขั้นตอนการปรุงแต่งรสชาติจากเนื้อสัตว์แท้ ๆ ที่นำมาแปรรูปจนได้กลายเป็นอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวที่สามารถกินได้ในทันที และในตัวอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวก็ยังมีการใส่ส่วนผสมที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเหมาะสมกับแมว ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน ไฟเบอร์ และแร่ธาตุ กรดอะมิโนที่จำเป็นตามที่แมวควรจะได้รับ

อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีสำหรับแมวควรมีอะไรบ้าง ?

   อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างสมดุลควรประกอบด้วย โปรตีนและส่วนผสมแร่ธาตุเฉพาะจะช่วยให้แมวมีผิวและขนที่แข็งแรง เพราะโปรตีนจำเป็นต่อการผลัดเซลล์ผิวหนัง และเคราตินช่วยให้เส้นขนของแมวเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง ถ้าแมวได้รับสารอาหารที่มีปริมาณโปรตีนน้อยกว่าความต้องการเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของแมว เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต การพัฒนาการของกล้ามเนื้อและการสร้างภูมิคุ้มกัน และควรเสริมกรดอะมิโนจำเป็นที่ชื่อทอรีนเพราะแมวสร้างกรดอะมิโนนี้เองไม่ได้ ถ้าแมวได้รับทอรีนไม่เพียงพออาจจะทำให้มองเห็นไม่ชัดหรือมีปัญหาทางสายตา การเพิ่มทอรีนลงไปในอาหารแมวเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น เพราะหากแมวขาดทอรีนจะทำให้เกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อหัวใจ จอประสาทตาและระบบสืบพันธุ์ อีกทั้งยังอาจทำให้แมวมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติอีกด้วย

   จะเห็นได้ว่าปัจจุบันนี้ คนที่เลี้ยงแมวส่วนมากจะนิยมให้อาหารสำเร็จรูปกับแมวมากกว่า ทั้งในรูปแบบอัดเม็ด รูปแบบกระป๋องที่เป็นอาหารเปียก ที่ผ่านการแปรรูปจากเนื้อสัตว์และน้ำเป็นส่วนผสมหลัก แต่การให้ข้าวคลุกปลาทูกับแมวก็ยังมีให้เห็นกันอยู่ในหลาย ๆ บ้านเพราะคิดว่าแมวนั้นชอบกินปลาทู

แมวชอบกินปลาทู…จริงหรือไม่ ?

   ความเชื่อนี้มีมานานแล้ว ที่ว่าแมวนั้นชอบกินปลาโดยเฉพาะปลาทู แต่เราก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่า ความเชื่อเรื่องแมวชอบกินปลาทูนี้เริ่มต้นมาจากที่ไหนและเพราะเหตุใดจึงมีความเชื่อเช่นนี้ แต่ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิด เนื่องจากว่าแมวเป็นสัตว์กินเนื้อ มีความเป็นนักล่าในตัว แมวจะชอบอาหารที่มีกลิ่นคาว และชอบกินอาหารที่มีรสเค็มตามสัญชาตญาณนักล่า จะเห็นได้ว่าก่อนที่แมวจะกินอะไร มันมักจะดมก่อนทุกครั้ง หากสิ่งไหนมีกลิ่นที่แรงมันจะเลือกกินอย่างนั้นก่อน เพราะเหตุนี้อาหารแมวทำไมถึงได้มีกลิ่นที่แรงมาก และที่เห็นแมวนั้นวิ่งเข้าหาปลาทูก็เป็นเพราะว่าปลาทูนั้นมีกลิ่นที่แรงและคาวมากนั่นเอง

   “ซื้อปลาทูเข่งจากตลาดมาทำเอง แกะทั้งตัวปลาคลุกกับข้าวสุกให้แมวมันกิน” คุณสมจิตหรือ คุณยายแกะได้เล่าให้ฟังว่า ทุกวันหลังเลิกงานในปกติแล้วจะไปซื้อปลาทูเข่งที่ตลาดแล้วนำกลับมาทอดสลับกันกับนึ่งทำเองที่บ้าน ทำเสร็จก็จะเอาตัวปลามาสับแล้วขยำคลุกกับข้าวสุกให้แมวกิน แต่ในบางครั้งก็มีให้อาหารเม็ดด้วย จะซื้อมาจากตลาดที่แบ่งตักขายกิโลละ 50 – 60 บาท แต่หลัก ๆ แล้วก็จะให้เป็นข้าวคลุกปลาทูเสียมากกว่า เพราะคิดว่าแมวน่าจะอิ่มกว่าอาหารเม็ด และอีกอย่าง กลิ่นของปลาทูก็หอมแมวดูชอบกินมากกว่า ขนาดที่คนเองนั้นได้กลิ่นข้าวคลุกปลาทูยังนึกหอมเลย

   แล้วถ้าถามว่าทำไมถึงต้องซื้อปลาทูกลับมาทำเองที่บ้าน คุณยายก็ได้ตอบว่า “ตลาดแม่ค้าเขาจะใช้น้ำมันทอดซ้ำกันหลายรอบ เห็นแล้วมันไม่ดีเลยซื้อกลับมาทำเองดีกว่า” และนี่ก็ทำให้เห็นแล้วว่า ถึงแม้ตอนนี้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ก็ยังมีคนที่เลี้ยงแมวนั้น ยังคงให้ข้าวคลุกปลาทูแมวกินอยู่ในปัจจุบัน ดังเช่นคุณสมจิตหรือคุณยายแกะ

   จากการหาข้อมูลและเคยพูดคุยกับคนเลี้ยงแมวด้วยกันแล้วรวมถึงคำแนะนำจากคุณหมอ(ต้นสนเพ็ทคลินิก) การให้อาหารที่เราปรุงเองเป็นสิ่งที่ไม่แนะนำให้ทำ เพราะอาหารที่ปรุงเองอาจจะมีคุณค่าทางโภชนาการไม่ครบเท่าที่แมวต้องการหรือไม่เหมาะสมกับสุขภาพของแมว บางครั้งการปรุงแต่งรสชาติเองของเจ้าของ ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพของแมวด้วย อย่างเช่น ข้าวคลุกปลาทูที่คนนิยมทำให้แมวกิน การให้แมวนั้นกินปลาทูในระยะยาว จะทำให้เสี่ยงเป็นโรคไต เพราะในปลาทูมีค่าปริมาณไอโอดีนที่มากหรือก็คือมีความเค็มสูง หากเวลานานเข้าแมวจะเป็นโรคไตได้ เพราะแมวเป็นสัตว์ที่สามารถเกิดปัญหาเกี่ยวกับไตและระบบปัสสาวะได้ง่าย หากได้รับอาหารที่มีรสเค็มหรือมีส่วนผสมของเกลือมากเกินไป การให้อาหารแมวควรจะให้เป็นอาหารที่ทำขึ้นสำหรับแมวเลยจะเป็นการดีต่อตัวแมวและสุขภาพของแมวมากกว่า

   คุณนุ่นเจ้าของแมวอ้วนสีส้มได้เล่าให้ฟังว่า “จะวางอาหารเม็ดใส่ถาดไว้ให้กินทุกวันเป็นอาหารหลัก ส่วนอาหารแบบเปียกให้เป็นแบบวันเว้นวัน จะมีให้ขนมเม็ดซองและขนมแมวเลีย ดูท่าแล้วเจ้าแมวอ้วนที่บ้านน่าจะชอบที่สุด” และถ้าหากพูดถึงการให้ข้าวคลุกปลาทูกับแมวแล้ว คุณนุ่นได้อธิบายว่า “ปลาทูเป็นอาหารของคนไม่ควรที่จะให้แมวกิน ควรจะให้กินแต่อาหารสำหรับแมวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเพื่อสุขภาพของเขาเองด้วย”  และยังกล่าวอีกว่านอกจากการให้อาหารเม็ดแล้ว การให้อาหารเปียกกับแมวจะไม่เสี่ยงเป็นโรคไต เพราะในอาหารเปียกจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบทำให้ร่างกายของแมวได้รับน้ำอย่างเพียงพอ แต่ทั้งนี้การให้อาหารเม็ดหรืออาหารเปียกสูตรเดิมไปนาน ๆ อาจจะทำให้แมวได้รับสารอาหารแบบเดียวอย่างเดิมที่มากเกินไป เช่นนี้แล้วควรที่จะเปลี่ยนอาหารเป็นสูตรอื่นสลับกันไปด้วย

อาหารเม็ดและอาหารเปียกแตกต่างกันอย่างไร ?

   จากการหาข้อมูลค้นพบว่า อาหารเม็ดจะมีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนมากกว่า ซึ่งถ้าหากเป็นอาหารกระป๋องหรืออาหารเปียกนั้นค่อนข้างจะมีองค์ประกอบของน้ำถึง 70-85% จึงเหมาะสำหรับแมวที่มีนิสัยกินน้ำน้อยซึ่งมักจะมีความเสี่ยงปัญหานิ่วหรือโรคในระบบทางเดินปัสสาวะ และทำให้แมวอิ่มเร็ว แต่สารอาหารก็จะได้ไม่ครบเท่าอาหารแบบเม็ด

   โดยอาหารสำหรับแมวนั้น ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าไหร่ อย่างไรภาพจำเกี่ยวกับแมวของคนไทย ที่ว่าแมวชอบกินปลาทูนั้น ก็ยังมีมาจนถึงปัจจุบันนี้ ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะมีอาหารที่ผลิตจัดทำเพื่อโภชนาการที่ดีสำหรับแมวโดยเฉพาะแล้ว การคลุกข้าวสุกกับเนื้อปลาทูก็ยังมีปรากฏและยังคงอยู่ในภาพจำของใคร   หลายคนตลอดจนปัจจุบัน แต่ในทางที่ควรจะเป็นแล้ว การให้แมวกินอาหารที่ผลิตสำหรับแมวก็คงจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า และถ้าหากพูดถึงอาหารจานโปรดของแมวแล้วนั้น มันขึ้นอยู่กับการเลี้ยงการให้อาหารของเจ้าของ และตัวของแมวแต่ละตัวเองว่าชอบกินอาหารแบบไหนที่เจ้าของให้มากกว่ากัน เพราะแบบนี้แล้วจึงไม่สามารถตอบได้ว่าอาหารจานโปรดของแมวที่จริงแล้วนั้นคืออะไรกันแน่

Visits: 225 | Today: 0 | Total: 68188