สัมภาษณ์คุณออยล์ จุฑามาศ เมฆเสรี นางงามผู้ไม่เคยท้อ ล้มก็แค่ลุก มงกุฎรางวัลของคนที่ไม่ยอมแพ้

   เวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ประกวดสาวงามสายเลือดไทยก่อตั้งโดย คุณ ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้มีแนวคิดมุ่งมั่นในการพัฒนาการจัดการประกวดในระดับนานาชาติ เพื่อแสดงศักยภาพของประเทศไทยต่อสายตาชาวโลก มุ่งเน้นวัตถุประสงค์ในการสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นในทุกภูมิภาคของโลก โดยเป็นเวทีประกวดนางงามหน้าใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งมาเมื่อปี 2012 มิสแกรนด์อินเตอร์เนชันแนล เป็นเวทีการประกวดนางงามได้รับความสนใจและถูกจับตามองเป็นอย่างมากทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย เพราะในปัจจุบันการผู้ที่จะเป็นนางงามนั้นจะต้องไม่ได้มีแค่ความงาม แต่ต้องมีครบเครื่องในทุก ๆ ด้านทั้งหน้าตา บุคลิกภาพ มีไหวพริบดี และมีทัศนคติที่ดี ดั่งคำว่า “นางงามพร้อมใช้”

   ฉากหน้าที่เห็นถึงความงดงามและความสมบูรณ์แบบบนเวที น้อยคนนักที่จะทราบว่ากว่านางงามธรรมดาๆสักคนหนึ่งจะเป็นนางงามที่พร้อมใช้นั้น จะต้องผ่านอะไรมาบ้าง อะไรคือสิ่งที่เกิดขึ้นหลังกอง อะไรคือสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนการขึ้นเวทีประกวด ทั้งการฝึกซ้อมอย่างหนักกว่าจะได้บุคลิกท่าทางที่ดี การสร้างจริตนางงามที่ไม่ใช่ว่าใคร ๆ ก็ทำได้ ซึ่งระหว่างทางก็มักจะเต็มไปด้วยความท้อ ความกดดัน  ความผิดหวัง และคราบน้ำตา อย่างเลี่ยงไม่ได้ ในวันนี้เราได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ   คุณออยล์ จุฑามาศ เมฆเสรี สาวผู้เคยลงประกวดมาแล้วหลายครั้งแต่ไปสูงสุดได้เพียงรางวัลรองชนะเลิศ แต่เธอก็ไม่เคยท้อและยอมแพ้ เธอฝึกฝนตัวเองทุกวันๆเพื่อให้ดีขึ้น เตรียมพร้อมในทุก ๆ อย่าง แล้วก็ลงประกวดใหม่ไปเรื่อย ๆ จนล่าสุดความพยายามก็เข้าข้าง เธอได้รางวัลชนะเลิศในเวทีการประกวดมิสแกรนด์เชียงราย ซึ่งเราจะพูดคุยกันถึงเรื่องราวความเป็นมาของการตัดสินใจได้เข้าไปประกวดเวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ และช่วงชีวิตในระหว่างที่เข้าประกวด รวมถึงพูดคุยถึงเรื่องของทัศนคติ ที่คุณออยล์ มีต่อเวทีนางงามอีกด้วย

THE PLANKTON : เริ่มประกวดนางงามได้อย่างไร

   คุณออยล์ : “สำหรับออยล์ ออยล์เคยดูการประกวดมาบ้างพอสมควร เราก็เคยคิดว่าอยากไปประกวดบ้าง ซึ่งเราก็มีความสนใจอยู่เเล้ว เรามีเพื่อนที่เป็นสาวสองเยอะมาก เขาก็ชักชวนให้เราไปประกวด เผอิญว่ามีพี่ที่รู้จักโทรมาชวน เราคิดว่ามันเป็นโอกาสที่ดี เราก็ลองปรึกษาเพื่อนหลายๆคน เขาก็บอกว่าดีก็เลยมาประกวดค่ะ”

THE PLANKTON : เตรียมตัวอย่างไรบ้าง

   คุณออยล์ : “ออยล์เตรียมตัวทุกด้านค่ะ อย่างด้านของสุขภาพ รูปร่าง หุ่น เริ่มจากการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ด้านของความคิด เราก็จะพยายามเสพข่าวในบ้านเมืองเยอะๆ บางทีเจอคำถามที่ถามเกี่ยวกับทัศนคติ ความรู้รอบตัว ประมาณนี้เราจะได้ตอบได้เรื่องของบุคลิกภาพ ออยล์จะซ้อมเดิน ในชุดราตรี เดินบนรองเท้าส้นสูง เดินบนเวที เรื่องของการโพสท่าถ่ายรูป โพสให้ได้องศาที่ดีที่เหมาะสมกับเรา เพราะรูปที่สวยจะเป็นตัวเเทนของเรา เรื่องสุดท้ายคือภาษา ออยล์พยายามพัฒนาการสื่อสารทั้งภาษาไทย เเละ ภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพ เพราะการสื่อสารเป็นเรื่องที่สำคัญมาก”

THE PLANKTON : นางงามนางรองรู้สึกยังไงกับคำนี้

   คุณออยล์ : “จริง ๆ เเล้วออยล์ไม่ได้รู้สึกหรือคิดมากอะไรนะคะ เเต่เป็นคำที่ทำให้เราไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเอง คือ ไม่ว่าเราจะเเพ้หรือเป็นตัวสำรอง หรือใครจะมองเรายังไง เราทำเต็มที่ค่ะ ออยล์ไม่ได้มากับคำว่านางงามนางรอง เรามากับคำว่านางงามที่เป็นที่ 1 เพราะฉะนั้นทุกเวทีออยล์ทำเต็มที่ค่ะ”

THE PLANKTON : ทำไมถึงไม่ยอมแพ้

   คุณออยล์ : “สำหรับออยล์ทุกครั้งที่ออยล์ประกวด ออยล์ทำเต็มที่ เเต่ว่าออยล์คิดว่ามันสามารถพัฒนาหรือต่อยอดไปได้อีก เพราะฉะนั้นเวลาที่เราทำอะไรที่เราชอบ หรือ ตั้งใจเราจะทำออกมาได้ดี ความตั้งใจจะเป็นสิ่งผลักดันให้เราสามารถพัฒนาไปได้อย่างเต็มที่ มีคนเคยบอกกับออยล์ว่า ความพยายามไม่เคยทรยศใคร ซึ่งเราคิดว่ามันเป็นเรื่องจริง ทุกครั้งที่เราพยายาม ไม่ว่าจะประสบผลสำเร็จไหม อย่างน้องเราก็ได้พัฒนาตัวเองข้ามไปอีกขั้นแล้ว อีกอย่างออยล์รักในการประกวดค่ะ เเหละนี่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่ยอมเเพ้”

THE PLANKTON : อยากบอกอะไรกับตัวเองในวันที่ได้ตำแหน่งมิสแกรนด์เชียงราย 2020

   คุณออยล์ : “ตื่นเต้นเเล้วก็เป็นเกียรติมาก ถือว่าเราประสบความสำเร็จจากที่เราพยายาม เเละตั้งใจทำมาก มันเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากค่ะสำหรับออยล์ และออยล์อยากขอบคุณทุกคนนะคะที่เป็นกำลังใจให้ออยล์มาโดยตลอด ขอบคุณค่า”

THE PLANKTON : คำว่าความงามที่แท้จริงคืออะไร

   คุณออยล์ : “ออยล์มองความงามเป็นสองด้านนะคะ ความงานด้านเเรกคือความงามที่เรามองเห็นได้ นั่นก็คือความงามด้านร่างกายค่ะ ซึ่งออยล์คิดว่าเป็นสิ่งที่เปลี่ยนเเปลงได้ เเละไม่ถาวร ส่วนความงามด้านที่สอง คือ ความงามที่มีคุณค่าค่ะ นั้นก็คือ ความงามด้านจิตใจ เป็นความงานที่ไม่มีวันเปลี่ยนเเปลง นั้นก็คือความดีนั้นเองค่ะ เป็นความงามที่อยู่ภายในเเละส่งออกมาถึงภายนอก เป็นคุณค่าที่ดีสำหรับทุกคน อย่าปล่อยให้สังคมหรือใคร มาตีคุณค่าความงามในตัวเรา เพราะ เราทุกคนล้วนมีคุณค่าในตัวเอง เพียงแค่คุณเป็นตัวของตัวเอง ทำคุณความดีเพื่อสังคม เพียงเท่านี้คุณจะได้พบกับความงามที่แท้จริง Proud to be yourself”

THE PLANKTON : สิ่งที่ยากที่สุดบนเวทีการประกวด

   คุณออยล์ : “การกำจัดความตื่นเต้นเเละการตอบคำถามค่ะ ความตื่นเต้นจะทำให้เราไม่มีสมาธิ เเละ ไม่มีสตินะคะ ถ้าเราไม่กำจัดความตื่นเต้นออกไปจะส่งผลไม่ดีต่อทุกด้านเลยค่ะ การเดิน การโพส การตอบคำถาม การพูดค่ะ ส่วนการตอบคำถามเป็นสิ่งที่ยากที่สุดเช่นกันค่ะ เพราะเรามีเวลาจำกัด เเละต้องจัดการกับความคิดมากมาย เพื่อนำไปสู่คำตอบที่ดี ตรงกับคำถาม เเละโดนใจกรรมการค่ะ เพราะฉะนั้นนี่จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เราต้องพยายามฝึกซ้อมอยู่เสมอค่ะ”

THE PLANKTON : เวทีนางงามให้อะไรกับเราบ้าง

   คุณออยล์ : “ทุกเวทีที่ออยล์ประกวดดีมากเลยนะคะ สอนอะไรหลายๆอย่างให้กับเรา เช่น การเดิน การโพสท่าถ่ายรูป การพบปะกับผู้คนใหม่ๆ ทำให้มีconnectionเพิ่มมากขึ้นค่ะ และสิ่งที่ออยล์ประทับใจที่สุด ก็คือมิตรภาพจากเพื่อนๆทั้ง 76 จังหวัด ทุกคนน่ารักมากๆ” 

THE PLANKTON : ดวงและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สำคัญไหม

   คุณออยล์ : “สำหรับออยล์ ออยล์คิดว่าสำคัญนะคะ เเต่เป็นส่วนน้อย สิ่งที่สำคัญกว่าคือ ความพยายาม การฝึกซ้อม ความตั้งใจค่ะ ออยล์ให้ค่ากับส่วนนี้มากกว่า เเต่ก็เป็นไปไม่ได้เลยนะคะที่เราจะต้องอาศัยดวงเเละสิ่งศักดิ์สิทธิ์”

THE PLANKTON : เตรียมตัวไปมิสแกรนด์ประเทศไทยอย่างไร

   คุณออยล์ : “ดูเเลตัวเองให้พร้อมอยู่ตลอดเวลาค่ะ รูปร่าง การซ้อม ทัศนคติ ความคิด ที่สำคัญคือ ภาษาเเละการสื่อสารค่ะ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ เพราะว่า หลังจากที่เราชนะมิสเเกรนด์ใหญ่ เราต้องไปประกวดในระดับนานาชาติต่อ เพราะฉะนั้นภาษาอังกฤษจึงเป็นเครื่องมือที่สำคัญมากค่ะ ที่จะช่วยให้เราพัฒนาตัวเอง เเละ การสร้างสัมพันธ์ กับเพื่อนชาติอื่นๆค่ะ ยังไงก็ฝากเชียร์ออยล์ ด้วยนะคะ”

THE PLANKTON : อยากบอกอะไรกับตัวเองในอนาคต

   คุณออยล์ : “อยากบอกตัวเองว่า ขอบคุณมากที่กล้าทำตามความฝันของตัวเอง ขอบคุณความพยายาม ความไม่ยอมเเพ้ในการทำสิ่งที่ตัวเองรัก จริง ๆ เเล้วออยล์ยอมเเพ้ตั้งเเต่ครั้งเเรกที่ประกวดได้ที่รองก็ได้นะคะ เเต่ออยล์บอกกับตัวเองเสมอว่า เราจะไม่ยอมเเพ้ เรารักในสิ่งนี้เเละเราจะทำมันไปให้สุด ออยล์จะไม่หยุดพัฒนาตัวเองนะคะ ไม่ว่าออยล์จะเเพ้หรือชนะในเวทีต่อ ๆ ไป ออยล์รักในสิ่งที่ออยล์ทำค่ะ ขอบคุณค่ะ”

           ออยล์ จุฑามาศ เมฆเสรี มิสแกรนด์เชียงราย ปี2020


ขอบคุณรูปภาพจาก
Facebook : Juthamas Mekseree
Facebook : Marcus Benz (เสือกินกาแฟ)
Facebook : เพจ มงลงสตูดิโอ
Facebook : เพจ มิสแกรนด์เชียงราย

Visits: 290 | Today: 0 | Total: 68182