ซาต่อตือฮวน สูตรดั้งเดิมที่เดียวในปากน้ำ

   น้ำซุปหอมกรุ่นลอยออกมาจากชาม เหล่าเครื่องในหมูที่นุ่มลิ้น ตัดกับผักกาดดองที่มีรสเปรี้ยว เมื่อทานรวมกันเกิดเป็นความลงตัวอย่างบอกไม่ถูก แต่หากไม่มีข้าวเหนียวยัดไส้คงไม่ครบความอร่อยเป็นแน่ ตือฮวน หรือชื่อเต็ม ตือฮวนเกี่ยวฉ่าย เป็นอาหารของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีมาตั้งแต่โบราณ ด้วยกรรมวิธีในการทำที่มีความยุ่งยาก ต้องเตรียมเครื่องมากมายหลายอย่าง  จึงทำให้หลายร้านเลือกที่จะตัดส่วนประกอบบางอย่างออกไป นั่นก็คือ “จุกบี้” หรือข้าวเหนียวนึ่งที่เป็นหัวใจสำคัญของการทานตือฮวน

   จังหวัดสมุทรปราการ หรือที่เราเรียกกันว่า เมืองปากน้ำ หากได้ลองมาเยือนที่แห่งนี้แล้วนั้นก็จะพบว่า ที่นี่เต็มไปด้วยของอร่อยมากมาย หลายร้านเปิดขายมานานกว่า 50 ปี ส่งต่อกันสู่รุ่นต่อรุ่น

ร้านที่เราจะพาไปรู้จักในวันนี้ มีชื่อว่า “ซาต่อตือฮวน” คำว่า ซาต่อ หมายถึง รุ่น 3 คงไม่ต้องอธิบายว่าความอร่อยของร้านมีมายาวนานแค่ไหน ร้านซาต่อตือฮวน เป็นอาคารพาณิชย์เล็กๆ หลังเก่าตั้งอยู่หัวมุมถนนปราการ ใกล้กับตลาดราชา จุดสังเกตง่ายๆ คือ ป้ายหน้าร้านที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านหน้า

   “วันนี้รับอะไรดีคะ” เสียงต้อนรับที่มาพร้อมกับรอยยิ้ม

   คุณธนพร วราศัย หรือ นุ้ย เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า ตนเองนั้นสืบทอดสูตรต้นตำหรับมาจากคุณแม่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของร้าน เดิมทีคุณแม่มีความชำนาญในการทำเครื่องในอยู่แล้วเลยนำความชำนาญนั้นมาผันเป็นอาชีพ

ปัจจุบันตือฮวนสูตรต้นตำหรับแบบที่ครบเครื่องนั้นหาทานยาก ด้วยกระบวนการเตรียมวัตถุดิบที่มีความยุ่งยาก คุณนุ้ยบอกว่า ตนเองต้องตื่นมาตั้งแต่ตี 5 เพื่อนำเครื่องในมาล้างทำความสะอาดเองทุกขั้นตอนเพื่อให้เครื่องในไม่ส่งกลิ่นเห็นออกมา กว่าจะเริ่มขายได้ก็ 10 โมงแล้ว 

เมื่อได้ฟังเช่นนั้นเราเลยไม่แปลกใจเลยว่าทำไมไส้หมูหรือเครื่องในของที่นี่ถึงมีความสะอาด นุ่มลิ้นไม่เหนียวเหมือนกับที่อื่น ด้วยกรรมวิธีเหล่านี้เองร้านซาต่อตือฮวนถึงได้ครองใจชาวปากน้ำมานานหลายสิบปี 

   คุณนุ้ย บอกว่า จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของร้าน คือ “ข้าวเหนียวไส้หมู” หรือ “ตือฮวนจุกบี้” ที่ไม่ว่าใครที่มาทานก็ต้องสั่งทุกครั้งเลยทำให้ประมาณบ่ายโมงก็ขายหมดแล้ว ความพิเศษของทางร้าน คือ แทนที่จะใส่ถั่วลิสงกลับยัดไส้ข้าวเหนียวด้วยเผือกแทน ที่ร้านขายสูตรนี้มาตั้งแต่แรกเริ่มจนทำให้คนปากน้ำเข้าใจว่าตือฮวนต้องกินกับข้าวเหนียวยัดไส้เผือกไม่ใช่ยัดไส้ถั่วลิสง (พร้อมหัวเราะเล็กน้อย) นอกจากนี้ไส้หมูที่นำมาใช้เราเลือกใช้ไส้หมูแท้ๆ ไม่ใช้ไส้เทียม ทำให้เวลาทานจะสัมผัสได้ถึงความหนึบหนับของข้าวเหนียวและความหวานนุ่มนวลของเผือก และเมื่อนำมาจิ้มกับซีอิ้วหวานสูตรเฉพาะของที่ร้านความอร่อยก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น

            กว่าจะออกมาเป็นจุกบี้ได้นั้น คุณนุ้ยบอกว่า ใช้เวลาในการทำกว่า 5 ชั่วโมง เริ่มจากการเตรียมไส้ ล้างไส้ให้สะอาดจากนั้นจึงนำไปนึ่งกว่าจะผ่านกระบวนการที่พิถีพิถันเลยทำให้กว่าจะผ่านแต่ละขั้นตอนไปได้ต้องใช้เวลานานเป็นพิเศษ

   ความอร่อยของตือฮวนก็มีไม่แพ้ข้าวเหนียวยัดไส้ เครื่องในที่มีครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น ตับ หัวใจ เนื้อหมู ปอด ม้าม กระดูกอ่อน ลิ้น กระเพาะ ไส้อ่อน และไส้ใหญ่ ล้วนไม่มีกลิ่นเลยแม้แต่น้อย คุณนุ้ยย้ำด้วยว่าร้านเลือกหมูที่ไม่สูบบุหรี่ จะสังเกตได้ว่าปอดมีความขาวสะอาด ส่วนหัวใจก็ไม่เสริมใยเหล็กนุ่มอร่อย เมื่อซดน้ำต้มกระดูกหมูอันหอมกรุ่นที่ใส่ผักกาดดองไว้ด้านล่างทำให้ได้ความเปรี้ยวในระดับที่พอดี แล้วเมื่อนำมาทานคู่กับจุกบี้ด้วยแล้ว ความหวานของน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ ตามด้วยความเปรี้ยวของน้ำซุปกระดูกหมูจึงเกิดเป็นความอร่อยอย่างลงตัว จนทำให้ลูกค้าติดใจมาหลายรุ่นต่อรุ่น

   หากใครอยากไปลิ้มลองความอร่อยของซาต่อตือฮวนสามารถไปได้ทุกวัน ยกเว้นวันพุธ ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงต้นไป ขอแอบกระซิบนิดนึงว่าหากอยากมาลองทานข้าวเหนียวยัดไส้หมูให้มาก่อนเที่ยง เพราะข้าวเหนียวที่นี่ขายดีจริงๆ 

Visits: 179 | Today: 0 | Total: 68169