จุดเริ่มต้นความอร่อย ของขึ้นชื่อจังหวัดอยุธยา โรตีสายไหมอาบีดีน ประนอม แสงอรุณ

  บนถนนหน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา เรียงรายไปด้วยร้านโรตีสายไหมจำนวนมาก แต่ถ้าหากจะพูดถึงต้นตำรับของโรตีสายไหม ต้องเป็นร้านอาบีดีน ประนอม แสงอรุณ ร้านโรตีสายไหมต้นตำรับที่สืบทอดจากผู้เริ่มต้นทำโรตีสายไหม     

  วันนี้เราจะพาท่านไปทำความรู้จักคุณประนอม แสงอรุณ เจ้าของร้านโรตีสายไหมอาบีดีน ประนอม แสงอรุณ ร้านชื่อดังในจังหวัดอยุธยา

  คุณประนอม เล่าถึงประวัติความเป็นมาของโรตีสายไหม เริ่มจากบังเปีย ต้นตระกูลของตระกูลแสงอรุณ ได้ประยุกต์การทำโรตีสายไหมมาจากแป้งโรตีธรรมดา มาทำให้บางเพื่อเปลี่ยนรสสัมผัสของแป้งให้นุ่มขึ้น และการทำเส้นสายไหมจากน้ำตาลที่เย็นตัวจนแข็งเป็นก้อนมายืดเป็นเส้น เริ่มต้นจากเห็นเพื่อนที่ทำเส้นบะหมี่ ใช้มือดึงเส้นบะหมี่ จึงมาทดลองอยู่หลายปี จนได้สูตรที่ต้องการ

  “ยังไงโรตีสายไหมต้นตำรับจริงๆก็ต้องที่อยุธยา และเป็นชาวมุสลิม ถ้าไปกินที่อื่นก็ไม่เหมือนกินที่นี่ เพราะต้นตำรับ ผู้คิดค้นสูตรอยู่ที่อยุธยา และยิ่งโรตีทุกชนิดส่วนใหญ่ก็เป็นชาวมุสลิมที่เป็นผู้คิดค้นขึ้นมา

  “ก่อนอื่นก็ต้องแบ่งส่วนในการทำก่อนนะ ก็จะแบ่งได้เป็น 3 อย่าง ก็คือแผ่นแป้งโรตี เส้นสายไหม และหัวเชื้อที่จะนำมาแยกน้ำตาลให้กลายเป็นเส้นสายไหม”

“ตัวแป้งก็จะมีส่วนผสมหลักคือแป้งสาลี เกลือ น้ำเปล่า จะใส่กลิ่น ใส่สี เป็นส่วนประกอบย่อย เราก็จะนวดแป้งกับส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็สามารถนำไปทำให้สุก บนกระทะแบน ใช้วิธีวาดแป้งลงบนกระทะ เพื่อให้ได้แป้งที่ไม่หนาไม่บางเกินไป สังเกตที่ขอบแป้ง ถ้าขอบแป้งกระดกขึ้น แสดงว่าแป้งสุกแล้ว”

  “ต่อไปก็เป็นการทำหัวเชื้อ เราก็จะเอาแป้งสาลีกับน้ำมันปาล์ม มาเคี่ยวในกระทะจนสุก ใช้เวลาประมาน 1 ชั่วโมง และทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อรอนำมาใช้ในวันถัดไป”

  คุณประนอมได้บอกถึงในปัจจุบันได้ใช้เครื่องจักรมาช่วยในการเคี่ยวหัวเชื้อ จากที่เมื่อก่อนต้องใช้แรงคนในการเคี่ยวในกระทะเอง ซึ่งเป็นการทุ่นแรงและเวลาได้มากขึ้น แต่ถึงจะมีเครื่องจักรเข้ามาช่วย เราก็ไม่ลืมวิธีขอคนรุ่นเก่า ที่สืบทอดกันมา ยุคสมัยนี้อะไรๆก็เปลี่ยนไป แต่เรายังอยากให้วัฒนธรรมแบบเดิมยังคงอยู่

  “วิธีการทำเส้นสายไหมก็ไม่ยากเลยค่ะ เราก็เอาน้ำตาลทรายขาวไปต้มจนละลายทั้งหมด แล้วก็นำมาร่อนบนน้ำเย็น เพื่อให้น้ำตาลแข็งตัว เมื่อน้ำตาลแข็งตัวแล้วก็นำมายืด และผสมกับหัวเชื้อที่เราทำเตรียมไว้ แล้วก็ดึงให้น้ำตาลกลายเป็นเส้นสายไหม”

  “วิธีการทั้งหมดก็ดูไม่ยากหรอก แต่ก็ใช่ว่าใครก็ทำได้ ต้องอาศัยความรู้ ความชำนาญพอสมควรเลย ยังไงถ้าต้องการรสชาติต้นตำรับ ยังไงก็ต้องมาร้านเราค่ะ

  ปัจจุบันร้านโรตีสายไหมอาบีดีนได้ทำแป้งขาว (ธรรมชาติ) กับใบเตย และคุณประนอมแอบกระซิบบอกว่าในส่วนของวันหยุดเสาร์อาทิตย์ทางร้านจะเพิ่มแป้งสตรอเบอรี่ ชาโคล กล้วย งา ส่วนเส้นสายไหมก็มีแค่สีขาวกับเขียว

  “แน่นอนว่าทุกอย่างต้องมีอุปสรรค การที่จะเปิดร้านมาได้ระยะเวลากว่า 30 ปี สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือการพร้อมรับมือกับปัญหา เพราะปัญหาสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การจัดการกับระบบภายในร้านถือว่าสำคัญที่สุด เราต้องไม่ให้เกิดปัญหาจากตัวเราเอง แต่ก็มีบางปัญหาที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ร้านของเราไม่มีที่จอดรถที่เพียงพอมากเท่าไร ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกค้า เพราะถนนหน้าร้านอยู่ติดกับโรงพยาบาล ทำให้การสัญจรติดขัด

  คุณประนอมได้พูดถึงอุปสรรคไว้ได้อย่างหน้าสนใจ เพราะปัญหาสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือการพร้อมรับมือกับปัญหา และการที่ไม่ทำให้ตนเองเป็นปัญหา

  อีกทั้งคุณประนอมได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอนาคตของร้านโรตีสายไหมอาบีดีน ที่ร้านเปิดมา 30 กว่าปีแล้ว คุณประนอมยังคงอยากให้รุ่นต่อไปยังคงสืบทอดกิจการอยู่

“ก็แน่นอนว่าอยากให้รุ่นต่อไปยังคงทำอยู่ ไม่ใช่แค่เพราะเป็นอาชีพของครอบครัวที่หารายได้ได้ แต่อยากให้โรตีสายไหมแบบต้นตำรับยังคงอยู่ต่อไป ยังคงรสชาติ วิธีการทำไว้เหมือนเดิม เพราะโรตีสายไหมก็กลายเป็นของขึ้นชื่อของอยุธยาไปแล้ว ก็อยากให้เป็นแบบนี้ต่อไป ตอนนี้ก็ให้หัดทำแป้งกันอยู่ ซึ่งตอนนี้ก็เป็นรุ่นที่ 2 แล้ว ”

  ปัจจุบันโรตีสายไหมอาบีดีนมี 2 สาขาด้วยกัน คือ

สาขา 1 ตั้งอยู่ถ.อู่ทอง ติดกับร้านคลังยา ตรงข้ามกับร.พ.พระนครศรีอยุธยา เปิด 06.00-18.00 น.

สาขา 2 ตั้งอยู่ถนนอู่ทอง เลยวังสิริยาลัยขึ้นไปก่อนถึงสะพานข้ามแม่น้ำวัดกษัตราประมาณ  200 เมตร เปิด 08.00-18.00น.

ที่มารูปภาพ :  เพจ โรตีสายไหม อาบีดีน-ประนอม แสงอรุณ

Visits: 276 | Today: 0 | Total: 68182