คิมเบอรี่ ปรัชญา โพธิ์ทอง ช่างแต่งหน้าที่เริ่มจากความชอบ สู่การลงมือทำให้สุดฝีมือ

ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ตัวว่าชอบอะไร และไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ชอบ และก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ทำตามความฝัน แต่สำหรับเขาคนนี้ คิม หรือ คิมเบอรี่ ปรัชญา โพธิ์ทอง ผู้ชื่นชอบความสวยความงามและงานศิลปะจนกลายมาเป็นช่างแต่งหน้าตามที่เคยฝันไว้ เราได้รู้จักกับเธอคนนี้ผ่านการเป็นเพื่อนใน Facebook และการเป็นรุ่นน้องที่โรงเรียน คิมมีความโดดเด่นและน่าสนใจ เราจึงอยากมาถ่ายทอดให้ทุกคนได้รู้จักกับเธอคนนี้แต่ด้วยสถานการณ์ของไวรัส Covid – 19 ทำให้ไม่สามารถไปสัมภาษณ์คิมได้ถึงที่ บทสัมภาษณ์นี้จึงเป็นการพูดคุยผ่านทาง messenger ของ Facebook

The Plankton: เส้นทางการเริ่ม แต่งหน้า ของคิม คืออะไรช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้ไหม

คิมเบอรรี่: จุดเริ่มต้นของคิม คือ คิมชอบในงานศิลปะค่ะ คิมรู้ตัวว่าชอบความสวยความงามตั้งแต่เด็ก ๆ รักในสีสันและชอบเสพงานพวกการแต่งหน้า จึงทำให้คิมสนใจและเรียนทางด้านนี้โดยตรง พออายุ 15 ก็มีผู้ใหญ่มามอบโอกาสให้คิมได้ตามไปดูงานแต่งหน้าต่าง ๆ ทำให้คิมรู้สึกว่านี่คือสิ่งที่ทำให้คิมได้ค้นพบตัวตนของตัวเองจริง ๆ คิมจึงเริ่มศึกษาเกี่ยวกับการแต่งหน้ามากขึ้นบวกกับคุณแม่เปิดคอร์สสอนแต่งหน้ามืออาชีพ คิมเลยมีโอกาสได้เรียนรู้ทฤษฎีและปฏิบัติงานจริงด้วยค่ะ

The Plankton: เท่ากับว่าเราเรียนไป ทำไป ใช่ไหม

คิมเบอรรี่: ใช่ค่ะ ตอนเรียนก็รับงานแต่งหน้าด้วยค่ะ

The Plankton: แล้วเราแบ่งเวลายังไงบ้าง

คิมเบอรรี่: ตอนเรียนก็จะเป็นทุกวันศุกร์ตอนเย็น คิมจะนั่งรถตู้จากสี่แยกชะอำเพื่อมาแต่งหน้าที่กรุงเทพ ฯ ทุกอาทิตย์เลยค่ะ และก็ถ้าเป็นช่วงปิดเทอมคิมก็จะรับเฉพาะช่วงเวลาที่สามารถรับได้ค่ะ

The Plankton: ใครเป็นคนให้โอกาสดี ๆ แบบนี้ เล่าให้ฟังหน่อยได้ไหม

คิมเบอรรี่: จริง ๆ คิมโชคดีที่มีผู้ใหญ่ให้โอกาสคิม สอนคิมในเรื่องของการแต่งหน้าและการใช้ชีวิตช่วยสร้าง connection ให้คิมได้มีผลงานตั้งแต่ อายุ 15 ผู้ให้โอกาสคิมคนนั้นก็คือ คุณแม่น้ำปั่น พัชญนันท์ วัฒนศิริจิรกุล ค่ะ

The Plankton: มีใครเป็นไอดอลในเรื่องของการแต่งหน้าไหม

คิมเบอรรี่: ก็มีคุณแม่น้ำปั่นและพี่ฉัตร เป็นไอดอลค่ะ

The Plankton: เห็นรูปบน Facebook คิมเคยแต่งหน้าให้ ดารา ด้วยใช่ไหม

คิมเบอรรี่: จริง ๆ แล้วใน Facebook ที่เห็นคิมถ่ายกับดาราเป็นผลงานของคุณแม่คิมค่ะ คิมมีโอกาสได้เป็นผู้ช่วยแต่คิมก็จะมีหน้าที่ touch up ดูแลดารา ดาราคนแรกที่เจอ คือ คุณเมย์ พิชย์นาฏจำได้ว่าตื่นเต้นมากไม่คิดไม่ฝันว่าเด็กธรรมดาคนนึงจะมีโอกาสได้เจอดาราแบบเป็นกันเองขนาดนี้

The Plankton: ปกติแต่งหน้าแนวไหน

คิมเบอรรี่: ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการแต่งแนวบิวตี้ทั่วไปค่ะ เช่น แต่งหน้ารับปริญญา แต่งหน้าเจ้าสาว แล้วก็แต่งหน้ารับงานโฆษณา อะไรประมาณนี้ค่ะ

The Plankton: แต่งหน้าเก่งขนาดนี้ มีใครเคยบอกว่า แต่งไม่สวยบ้างไหม

คิมเบอรรี่: ไม่ได้พูดตรง ๆ ว่าไม่สวย แต่อาจจะไม่ถูกใจ คิมก็จะถามความต้องการของลูกค้าก่อนว่าลูกค้าต้องการแต่งหน้าแบบไหนและจะแก้ไขมันออกมาให้ตรงตามโจทย์ให้ได้มากที่สุดค่ะ

The Plankton: เวลามีปัญหาตอนแต่งหน้า เราแก้ปัญหาอย่างไร

คิมเบอรรี่: ส่วนตัวคิมคิดว่าเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่สายอาชีพเราต้องเจอเป็นเรื่องปกติแต่ทุก ๆ ครั้งที่คิมเจอคิมจะเอาความผิดพลาดมาพัฒนาเสมอ เพราะคนเราถ้ารู้จักเรียนรู้กับความผิดพลาดความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลค่ะ

The Plankton: เมื่อเริ่มคิดทำเป็นอาชีพตัดสินใจยากไหม การเป็นช่างแต่งหน้า ให้อะไรกับคิมบ้าง

คิมเบอรรี่: ตัดสินใจไม่นานเลยค่ะด้วยทำมาตั้งแต่อายุยังน้อยและคิมชอบเป็นทุนมันยิ่งทำให้คิมรักในงานสายนี้มาก ๆ และอยากพัฒนาฝีมือของตัวเองอยู่ลอดเวลา คิมเข้ามาในยุคของ Social ซึ่งเป็นยุคที่คนสามารถสร้างผลงานได้ง่าย ๆ ผ่าน Facebook, Instagram เป็นช่องทางที่สามารถโปทโมทผลงานตัวเองได้ทำให้วงการช่างแต่งหน้าเกิดการแข่งขันที่สูงมาก วิธีการปรับตัวของคิมก็คือ คิมจะขยันอัพเดท Fashion ใหม่ๆ เพื่อที่จะให้ผลงานของเราออกมาแตกต่างและโดดเด่นร่วมสมัย หมั่นฝึกฝน และหาจุดบกพร่องของตัวเองให้เจอแล้วแก้ไข พัฒนาศักยภาพตนเองตลอดเวลา เพราะทุกอย่างสามารถดีขึ้นได้ถ้าเราเปิดใจยอมรับเทคนิคและความรู้ใหม่ ๆ  การเป็นช่างแต่งหน้าสอนให้คิมรู้จักการอดทน การรอคอย ทำให้คิมกลายเป็นคนมีเป้าหมาย มี Passion ชัดเจนมากขึ้นค่ะ

The Plankton: สุดท้ายแล้วคิมมีอะไรอยากจะบอกกับคนอ่านหรืออยากจะฝากอะไรหน่อยไหม

คิมเบอรรี่: สิ่งที่อยากจะฝากก็ คือ เราไม่รู้หรอกว่าพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร หน้าที่ของเรา คือ ทำวันนี้ให้ดีและมีความสุขที่สุด ชีวิตคนเรามันสั้นมาก อยากทำอะไรให้รีบทำ ค้นหาตัวตนให้เจอแล้วลงมือทำมันซะเพราะเวลาไม่เคยรอใคร ทำทุกวันให้มีค่าอยู่กับความรัก หาความพอดีของตัวเองให้เจอแล้วคุณจะรู้ว่าความสุขมันอยู่ไม่ไกล

Visits: 106 | Today: 0 | Total: 68182