กิมจิรากชู ผักดองมหัศจรรย์

   เมื่อพูดถึงเครื่องเคียง เพื่อนๆ อาจจะนึกถึง ผักสด ผักลวก ผักต่างๆ ที่อยู่ในจาน หรือของต่างชาติก็จะนึกถึง กิมจิ ผักยำที่เคียงมากับอาหารจานหลัก ซึ่งเจ้าตัวเครื่องเคียงนั้น ก็คือ ของกินที่นำมาตั้งเทียบข้างเพื่อกินประกอบกับอาหาร ช่วยให้อาหารจานนั้นดูสมบูรณ์ ครบรส เเละยังช่วยชูรสอาหาร ทำให้การรับประทานอาหารนั้นอร่อยมากขึ้น

   สำหรับตัวผู้เขียนนั้นก็มีเครื่องเคียงสุดโปรดอยู่หนึ่งอย่าง อยากจะมาเเนะนำให้กับผู้อ่านได้ไปลองหามาชิม เหมาะสำหรับคนที่เบื่ออาหาร อยากเปลี่ยนรสชาติเดิมๆ ตัวเครื่องเคียงนี้ช่วยได้ดีนัก นั้นก็คือ ผักดองรากชู หรืออาจะรู้จักในอีกชื่อคือ ผักดองยูนนาน เพื่อนๆ อาจจะคิดว่า ผักดองก็คือผักดองนั่นเเหละ จะต่างจากผักดองอื่นกันสักเเค่ไหนเชียว ก่อนที่จะอธิบายการทำเเละรสชาติของผักดองนั้น เราไปดูกันก่อนดีกว่าว่าตัวรากชูนั้น คืออะไร

รากของต้นชู พืชล้มลุกขนาดเล็กมีรากยาวสีขาว ขนาดของรากพอ ๆ กันกับขนาดถั่วงอก

   เชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี้คงไม่รู้จักรากชูหรือต้นหอมชูกันเเน่ๆ ซึ่งต้นหอมชูเป็นพืชทั่วๆ ไปที่รับประทานได้ทั้งราก ทั้งใบ นำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย หรือจะนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยก็ได้ เเต่หลายๆ คนพอได้ยินคำว่าหอม ก็คงจะนึกถึงหัวหอม ต้นหอม แบบนี้ใช่ไหมล่ะ แต่จริงๆ แล้วต้นหอมชูเป็นพืชตระกูลเดียวกับกุยช่าย มีลักษณะและกลิ่นที่คล้ายกับกุยช่าย แต่ขนาดของใบต่างกันเล็กน้อย ใบหอมชูจะกว้าง หนา และสั้นกว่าใบกุยช่าย มีรากที่ยาว ขาว อวบ คล้ายถั่วงอก เเต่หอมชูไม่ได้มีขึ้นทั่วไปนะ หอมชูเป็นพืชที่พบได้มากที่สุดในทางตอนเหนือของประเทศพม่าและพบได้ทางตอนใต้ของจีน ส่วนหอมชูในประเทศไทยพบได้ไม่มากนัก ถือเป็นของที่หาได้ยาก แต่ก็ใช่ว่าหาไม่ได้ เพราะหอมชูนั้นยังมีให้พบเห็นอยู่ในทางตอนเหนือในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายของประเทศไทย

   ซึ่งพบมากในชุมชนของชาวจีนยูนนาน เเละเผ่าอาข่า ซึ่งชาวอาข่าปลูกหอมชูกันไว้มาก เหมือนเป็นพืชพื้นเมืองของชาวอาข่าเลยก็ว่าได้ หอมชูแทบจะอยู่ในทุกเมนูของชาวยูนนานเเละชาวอาข่าเลย เหมือนเป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงรสที่จำเป็นไว้ใช้ทุกบ้าน ซึ่งหนึ่งเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของหอมชูนั่นก็คือ ผักดองรากชู เมื่อถึงช่วงใกล้ถึงฤดูหนาวชาวยูนนานจะทำผักดองรากชูกันไว้ โดยนำผักต่างๆ มาดองรวมถึงรากชูพระเอกของเราด้วย ทำทีละเยอะๆ เพราะผักดองรากชูสามารถเก็บไว้กินได้นาน ไว้เป็นเครื่องเคียงกับอาหารอื่นๆได้ตลอดทั้งปี

ผักดอง ตามตำหรับยูนนาน

   ส่วนตัวของผักดองรากชูนั้น มีลักษณะคล้ายกับกิมจิของประเทศเกาหลี แต่ผักดองรากชูของประเทศไทยส่วนใหญ่จะมีต้นตำรับมาจากชาวจีนยูนนาน โดยอาจจะดัดแปลงสูตรไปบ้างตามความชอบของคนไทย โดยการทำผักดองรากชูจะไม่ใช้ทั้งต้นของหอมชูแต่จะใช้เพียงรากหอมชูเท่านั้น เเต่ก็ไม่ใช่ใส่เเต่รากชูอย่างเดียวนะ ยังใส่ผักอื่นๆ อีก เช่น ผักกาดเขียว หัวไชเท้า เเละที่ทำให้ผักดองรากชูติดอก ติดใจผู้เขียนก็คือรสชาติอันเเสนพิเศษนั้นก็คือความเผ็ดที่ใช้การดองแบบพริกสดและพริกป่น เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรับประทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง เพราะพริกสดและพริกป่นทำให้ช่วยชูรสชาติ ส่วนรากชูนั้นจะทำให้รสชาติของผักดองดีมากยิ่งขึ้น ตัวผักดองนั้นจะมีรสชาติเค็มนำ โดยความเค็มนั้นมากจากการใช้เกลือในการดอง ตามด้วยเผ็ดและเปรี้ยว ซึ่งความเปรี้ยวนั้นก็จะมากขึ้นมากขึ้นตามกาลเวลา

   หากใครได้มีโอกาสไปที่เชียงใหม่ เชียงราย อย่าลืมเเวะหาซื้อผักดองรากชูหรือผักดองยูนนาน มาชิมกันนะคะ ใช้กินคู่กับข้าวต้มร้อนๆก็ดี หรือจะนำมาเป็นเครื่องเคียงกับอาหารอื่นๆ ก็เข้ากัน เเต่ทางผู้เขียนนั้นเเนะนำกินกับมาม่าเเบบสายประหยัด ก็อร่อยน่าดูเลยนะคะ รับรองว่าไม่มีผิดหวังเเน่นอนค่ะ

Visits: 311 | Today: 1 | Total: 68169