The Jetsons การ์ตูนทำนายอนาคต

   ช่วงเวลาที่แสนวิเศษในวัยเด็กของเรา ความสุขเล็ก ๆ เกิดจาการได้นั่งหน้าจอโทรทัศน์เพื่อจดจ่อรอคอยที่จะได้ชมการ์ตูนที่ชื่นชอบ บ่อยครั้งที่เราอยากให้เรื่องราวในการ์ตูนเกิดขึ้นในชีวิตแต่มันก็คงเป็นเพียงแค่ ความฝัน ของเด็กในสมัยนั้น ผู้เขียนเองก็เคยอยากให้ทุกอย่างในการ์ตูนเกิดขึ้นจริงเช่นกัน แล้วทุกท่านล่ะเคยอยากเรื่องราวในการ์ตูนเกิดขึ้นในชีวิตจริงบ้างไหม

   มีการ์ตูนอยู่หลายเรื่องที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับโลกอนาคตและมีเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่ผู้เขียนอยากจะแนะนำ เช่น โดราเอม่อน, Megazero23, และ Dennou Coil เป็นต้น แต่เรื่องราวที่ผู้เขียนจะเล่าต่อจากนี้เป็นการ์ตูนในความทรงจำและตราตรึงใจมากสุดในชีวิตของผู้เขียนเอง นั่นก็คือ การ์ตูน เรื่อง The Jetsons

ภาพ การ์ตูน The Jetsons
ที่มา : https://tvline.com/2017/08/17/the-jetsons-reboot-abc-live-action-sitcom-robert-zemeckis/

   The Jetsons เป็นการ์ตูนที่ออกฉายครั้งแรกเมื่อ ปี ค.ศ.1962 โดยการ์ตูนเรื่องนี้จะบอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวอเมริกันที่ใช้ชีวิตในโลกอนาคตสุดไฮเทคบ้านทุกหลังจะลอยสูงเฉียดฟ้า โดยมีตัวละครหลัก ได้แก่  จอร์จ เจ็ตสัน(พ่อ), เจน(แม่), จูดี้(ลูกสาว) และ เอลรอย(ลูกชาย) นอกจากนี้ยังมี โร่ซี่ แม่บ้านหุ่นยนต์, แอสโต สุนัขคู่ใจ และ ออบีตี้ มนุษย์ต่างดาวที่มีเท้าเป็นสปริง โลกอนาคตสุดล้ำของเรื่องนี้มีเทคโนโลยีและความล้ำมากมายที่น่าสนใจ ดังนี้

   Robot & AI

   โลกอนาคตก็ต้องมีหุ่นยนต์ใช่ไหมล่ะ และด้วยความที่ จอร์จ ทำงานเป็น วิศวกรคอมพิวเตอร์ ทำให้ที่ทำงานของเขามีเทคโนโลยีอย่างหนี่งที่น่าทึ่ง  นั่นก็คือ R.U.D.I. เป็นระบบคอมพิวเตอร์ AI ที่ช่วยดูแลการทำงานแก้ปัญหาและพูดคุยโต้ตอบกับจอร์จเปรียบเสมือนเป็นเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งถ้าเทียบกับในสมัยนี้คงจะคล้าย ๆ กับ Siri จาก iPhone หรือ พวก AI Chatbot ที่คอยตอบคำถามเมื่อเรามีปัญหาหรืออยากค้นหาอะไรสักอย่างแบบในปัจจุบัน

   อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่น้อยหน้า R.U.D.I นั่นก็คือ หุ่นยนต์ทำความสะอาดที่มาช่วยผ่อนแรงของ เจน ภรรยาผู้มีหน้าที่ดูแลสามีและลูก ๆ ทั้งสองคน อย่างที่ปรากฏใน ตอนที่ใช้ชื่อว่า Rosey the Robot  Pop Up Trivia ถึงแม้ว่าในเรื่องเจนจะมีเครื่องทำอาหารที่แค่กดปุ่มตามชื่อวัตถุดิบก็สามารถได้อาหารตามใจหวัง แต่เพื่อความสะดวกสบายและรวดเร็ว เจนจึงต้องซื้อบริการหุ่นยนต์ นั่นก็คือ โรซี่ หุ่นยนต์แม่บ้านที่ไม่เพียงแต่ทำความสะอาดบ้านแต่ยังช่วยดูแลเด็ก ๆ และทำอาหาร สามารถพูดคุยโต้ตอบได้แบบมนุษย์และนอกจาก โรซี่ แล้วยังมีหุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่เฉพาะในการเก็บกวาดและเช็ดถูเพียงอย่างเดียวอีกด้วย และแน่นอนว่าในตอนนั้นผู้เขียนรู้สึกอยากมีหุ่นยนต์ที่ช่วยทำทุก ๆ อย่างในบ้านแบบนี้บ้างจังทำไมไม่มีใครผลิตขึ้นมาเลยนะ

   จนกระทั่งใน ปี ค.ศ.1990 เหมือนความฝันค่อย ๆ เป็นจริง เมื่อมีการผลิต iRobot หุ่นยนต์ทำความสะอาดที่ไม่ใช่แค่ดูดฝุ่นแต่สามารถเช็ดปัดกวาดได้ รูปร่างอาจไม่เหมือนในการ์ตูนแต่ฟังก์ชันต่าง ๆ เลียนแบบจากในการ์ตูนไม่ผิดเพี้ยน และนอกจากนี้ยังมีหุ่นยนต์อีกมากมายที่คล้ายในการ์ตูน เช่น Bot chef แขนหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับ AI สามารถหยิบจับอาหารให้เราเพียงแค่ออกคำสั่งง่าย ๆ เป็นคำพูด เช่น “Hey, Bot Chef, let’s make a ……..”, BellaBot หุ่นยนต์ส่งอาหาร, LOVOT หุ่นยนต์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อดูแลและเป็นเพื่อนกับมนุษย์ และ Ugo หุ่นยนต์แม่บ้านที่ผ่อนแรงคุณแม่บ้านทั้งหลายเหมือนกับ โรซี่ เลยล่ะ

   Smart Watch

   Grade of H ตอนหนึ่งของการ์ตูน เรื่อง The Jetsons เล่าถึงคลาสเรียนของเอลรอย ขณะกำลังนั่งเรียนหนังสือก็มีเพื่อนกำลังดูการ์ตูนผ่านกำไลข้อมือที่มีลักษณะเป็นจอสีเหลี่ยมคล้ายกับนาฬิกา Smart Watch ในสมัยนี้ และทุกท่านอย่าลืมว่าการ์ตูนเรื่องนี้ผ่านมา 50 กว่าปีแล้ว ซึ่งคงเป็นเรื่องที่แปลกและตลกมากหากจะดูหนังผ่านกำไลข้อมืออย่างในการ์ตูน

   แต่มันก็เกิดขึ้นจริงแล้ว เมื่อ Smart Watch ถูกเปิดตัวก็ทำให้นาฬิกาเป็นได้มากกว่าการดูเวลา ไม่ว่าจะเป็น การสนทนาผ่านการโทร, การส่งข้อความ, ฟังเพลง, ดูวีดิโอ, เล่นโซเซียลมีเดียต่าง ๆ และการดูแลสุขภาพ อย่างเช่นใน ปี ค.ศ. 2018 มีการเปิดตัวนาฬิกา ชื่อว่า KingWear KW88 และหนึ่งปีถัดมาก็มีเจ้าดังอย่าง Samsung ที่เปิดตัว  Galaxy Watch Active 2 และ Smart watch ของทั้งสองเจ้านี้มีความเหมือนในการ์ตูนมากที่สุด คือ ความสามารถในการดูวีดิโอ ผ่าน YouTube ได้ทุกที่ทุกเวลาและนอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายแบรนด์ที่ผลิต Smart Watch ออกมา เช่น  Apple, Xiaomi, และ Huawei เป็นต้น  

   Video Call

   นอกจาก Smart Watch ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ การโทรติดต่อสื่อสารกันผ่าน video call ซึ่งในยุคปัจจุบันคงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกมากนัก เพราะ เราสามารถ Video Call ผ่าน Line, Facebook, Facetime และ Skype กันได้อย่างง่ายและรวดเร็ว แต่สำหรับในการ์ตูนเรื่องนี้แล้วถึงแม้จะเป็นยุคอนาคตแต่ถูกสร้างในปี ค.ศ.1962 แต่ก็มีการสนทนาผ่าน Video Call เช่นกัน ซึ่งถือว่าแปลกใหม่และไฮเทคมาก เช่น ในฉากหนึ่งของ The Jetsons ที่ใช้ชื่อตอนว่า The space car เจนกำลังโทรคุยกับเพื่อนผ่านโทรศัพท์ที่มีลักษณะเป็นจอสี่เหลี่ยมคล้ายกับโทรทัศน์ นั่นเอง

ภาพ เจนขณะโทรคุยกับเพื่อนสาว
ที่มา:https://www.youtube.com/watch?v=ayWyniqrT3w&t=43s

   Flying car

   เชื่อว่าในตอนเด็ก ๆ ทุกคนคงอยากให้รถบินได้แบบในการ์ตูนใช่ไหมล่ะ และเนื่องจากการ์ตูน เรื่อง The Jetsons บ้านทุกหลังยกสูงเฉียดฟ้า ทำให้การเดินทางต้องใช้ยานพาหนะที่บินได้ทั้งรถส่วนตัวและรถโดยสารสาธารณะโดยลักษณะจะเป็นรถคล้ายกับยานอวกาศมีกระจกใสครอบสามารถเปิดปิดได้เวลาเข้าออกและยังสามารถพับเก็บเป็นกระเป๋าได้อีกด้วย

   ในปัจจุบันถึงแม้เรายังไม่สามารถผลิตรถยนต์ที่บินได้สูงเฉียดฟ้าหรือพับเก็บใส่กระเป๋าได้แต่เราก็ยังมีรถอัจฉริยะอีกมากมาย เช่น รถยนต์ไฟฟ้า EV  และล่าสุดกับ การจับมือร่วมกันของ Hyundai  และ Uber ทำการผลิต Uber Air Taxi หรือ S-A1 เป็นรถโดยสารสาธารณะมีรูปร่างคล้ายโดรน บินสูงสุดได้ถึง 600-700 เมตรจากพื้นดิน ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้ใช้จริง ปี ค.ศ. 2023 ซึ่งก็อีกไม่นานเกินรอเลยล่ะ เราอาจจะมีรถบินได้แบบในการ์ตูนบินไปมาในอากาศแน่ ๆ

   เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วทุกท่านเห็นเหมือนกันหรือไม่ว่า การ์ตูนที่เรามองว่าไร้สาระและมีไว้เพื่อความบันเทิงเพลิดเพลินไปวัน ๆ  ไม่เคยมีใครคิดว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นจริงแต่เมื่อเวลาผ่านไปเทคโนโลยีในการ์ตูนก็สามารถนำมาสร้างให้เกิดขึ้นจริงได้อย่างในปัจจุบันและถูกพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ  ผู้เขียนจะไม่บอกว่าเทคโนโลยีเหล่านี้เลียนแบบการ์ตูนแต่จะบอกว่าการ์ตูนเป็นเหมือนแรงบันดาลใจที่จะผลิตสิ่งเหล่านั้นออกมามากกว่าแล้วทุกท่านล่ะอยากให้การ์ตูนเรื่องไหนเกิดขึ้นจริงอีกบ้าง

Visits: 208 | Today: 0 | Total: 68182