ทำไมไก่ทอดหาดใหญ่จึงแตกต่างจากที่อื่น

  เมื่อพูดถึงหาดใหญ่บางคนอาจจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ตลาดกิมหยง, น้ำตกโตนงาช้าง หรือบางคนอาจจะนึกถึงอาหาร และอาหารที่ว่าก็คงจะหนีไม่พ้น ‘ไก่ทอดหาดใหญ่’ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ แต่เมื่อพูดถึงไก่ทอดหาดใหญ่ทีไร เราก็มักจะมีคำถามตามมาว่าเสมอว่า “แล้วไก่ทอดหาดใหญ่มันต่างจากที่อื่นยังไง” ใช่ไหมคะ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนกัน!

ทำไมต้องไก่ทอดหาดใหญ่

  หากพูดกันตามความจริง ไก่ทอดหาดใหญ่เนี่ย ชาวหาดใหญ่เขาไม่ได้เรียกว่าไก่ทอดหาดใหญ่กันนะคะ แต่เขาเรียกว่า ‘ข้าวเหนียวไก่ทอด’ เพราะชาวหาดใหญ่มักจะทานไก่ทอดคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ หอมเจียวกรอบ ๆ และน้ำจิ้มที่มีความเผ็ดและหวานแต่อมเปรี้ยวนิด ๆ ซึ่งมันเข้ากันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

ไก่ทอดหาดใหญ่เป็นที่รู้จักได้ยังไง

  คงต้องเกริ่นนำถึงประวัติสักหน่อย มีเรื่องเล่าว่าเกิดจากสามีภรรยาคู่หนึ่ง ชื่อป้าวรรณกับลุงทอง ทำอาชีพขายไก่สดแต่ขายไม่ค่อยดี ก็เลยนำไก่มาหมักตามสูตรของตัวเองแล้วนำไปทอด แจกคนนั้นคนนี้ไปเรื่อย ๆ แต่ก็ยังไม่หมด คุณลุงคุณป้าเลยตัดสินใจนำไก่ทอดมาขายช่วงบ่าย ส่วนช่วงเช้ายังขายไก่สดเหมือนเดิม อยู่มาวันหนึ่งมีคนแจกหอมแดงให้ลุงทอง ลุงเห็นว่ามันจะเน่าแล้วก็เลยนำมาทอดให้กรอบ ตอนแรกลุงไม่ได้นำมาขายคู่กับไก่ทอดแต่ลูกค้าที่มาซื้อบอกว่ากลิ่นหอมเจียวหอมตีคู่มากับกลิ่นไก่ทอดเลย ลุงก็เลยนำหอมเจียวมาโรยคู่กับไก่ทอด วันต่อมาลูกค้าถามหาหอมเจียวกันเยอะมาก

  จนคุณลุงคุณป้าตัดสินใจปรับสูตรไก่ทอดให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น และไม่ลืมที่จะใส่หอมเจียวโรยไปด้วย หลังจากนั้นไม่ถึงเดือนร้านก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ขายบ่ายสามหมดตั้งแต่ยังไม่ทันจะห้าโมงเย็น ขายดีจนขนาดที่ว่าคุณลุงคุณป้าเลิกขายไก่สดกันไปเลยทีเดียว และด้วยความดังจนเป็นที่กล่าวขาน จนเริ่มมีรายการอาหารต่าง ๆ มาถ่ายทำ มีหนังสือพิมพ์หลายฉบับมาสัมภาษณ์ ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาหาดใหญ่จะต้องแวะมากินและพูดกันปากต่อปาก จนกลายเป็นที่มาของ ‘ไก่ทอดหาดใหญ่’ นั่นเอง

ไก่ทอดหาดใหญ่แตกต่างจากที่อื่นยังไง

  ถ้าหากไม่เคยรับประทานไก่ทอดหาดใหญ่แบบต้นตำรับที่หาดใหญ่คงจะตอบได้ยากมาก ว่าทำไมจึงแตกต่างจากที่อื่น แต่ผู้ที่เคยรับประทานแล้วคงจะบอกได้เลยว่าแตกต่างกันโดนสิ้นเชิงเพราะไก่ทอดที่อื่นจะไม่มีการหมักก่อนนำมาทอด มักจะผสมเครื่องปรุงลงในแป้ง แล้วนำไก่มาชุบแป้ง ทำให้ไก่ไม่มีรสชาติถึงเครื่องเหมือนกับไก่ทอดหาดใหญ่ ตัวหอมเจียวมักจะมีการผสมแป้งเพื่อให้กรอบมากยิ่งขึ้นแต่หอมเจียวที่ดีไม่ควรผสมแป้งเพราะจะทำให้ความหอมลดลง และยิ่งไปกว่านั้นบางร้านก็ไม่มีหอมเจียวให้ด้วย ส่วนน้ำจิ้มมักจะมีลักษณะค่อนข้างเหลว มีความเผ็ดและหวานนำ แต่ไม่มีรสชาติอมเปรี้ยวนิด ๆ เพราะเหตุนี้จึงทำให้ข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่มีความแตกต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว


ไก่ทอดหาดใหญ่เป็นยังไง

  ไก่ทอดหาดใหญ่หรือข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่นั้น มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละร้าน เพราะทุกเจ้าก็จะมีสูตรที่แตกต่างกัน แต่หัวใจสำคัญของไก่ทอดหาดใหญ่เลยก็คือไก่ทอดจะมีรสชาติออกเค็มนิด ๆ หอมกลิ่นเครื่องหมัก หลัก ๆ แล้วการหมักก็จะใส่รากผักชี ยี่หร่า พริกไทย ปรุงรสเพิ่มด้วยซอสปรุงรสต่าง ๆ ใส่แป้งสาลีนิด ๆ ให้พอเคลือบผิวไก่ หลังจากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมงแล้วนำมาทอด เท่านี้ก็จะได้ไก่ทอดหาดใหญ่ที่รสชาติเยี่ยมแล้ว

  หัวใจสำคัญอีกหนึ่งอย่างของข้าวเหนียวไก่ทอดนั่นก็คือหอมแดงเจียว ถึงแม้ว่าสูตรของบางร้านจะเป็นกระเทียมเจียวหรือแป้งทอด แต่การทานข้าวเหนียวไก่ทอดยังไง้ยังไงก็ต้องเป็นหอมแดงเจียว ซึ่งรสชาติก็แตกต่างกันไปในแต่ละร้านอีกเช่นกัน บางร้านก็ใส่ผงปรุงรส บางร้านก็ใช้เกลือเพื่อคลุกเคล้าก่อนนำไปทอด แต่ความอร่อยของหอมเจียวนั่นขึ้นอยู่กับการเจียวหอม เพราะถ้าเจียวไม่ดี ก็จะไหม้เกินไปหรืออาจจะไม่กรอบและหอมตามที่ต้องการ ส่วนมากชาวหาดใหญ่จะนำข้าวเหนียวมาจิ้มหอมเจียวแล้วทานคู่กับไก่ทอด เพื่อให้สามารถทานหอมเจียวได้ง่ายขึ้น

  ถึงแม้ว่าไก่ทอดหาดใหญ่จะสามารถทานเดี่ยว ๆ ก็อร่อยแล้ว แต่สำหรับบางคนที่ชอบรสจัดหรือต้องการเพิ่มรสชาติ ก็จะมองหาน้ำจิ้ม ซึ่งสูตรแต่ละร้านก็แตกต่างกันออกไป โดยทั่วไปน้ำจิ้มจะมีรสชาติเผ็ด หวานอมเปรี้ยวนิด ๆ เนื่องจากใส่น้ำส้มสายชู เคี่ยวให้งวดพักไว้ให้เย็นแล้วโรยหน้าด้วยผักชีก็จะได้น้ำจิ้มรสเด็ดไว้ทานคู่กับข้าวเหนียวไก่ทอดแล้ว

  ได้ทราบกันไปแล้วว่าทำไมข้าวเหนียวไก่ทอดหรือไก่ทอดหาดใหญ่จึงมีรสชาติที่แตกต่างจากที่อื่น เพราะวิธีการทำนั้นมีความแตกต่างกัน อีกทั้งข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่สูตรนี้ก็แทบจะไม่สามารถหาทานได้ในต่างจังหวัด หากได้แวะเวียนไปเที่ยวอำเภอหาดใหญ่อยากแนะนำให้ลองทานข้าวเหนียวไก่ทอดดูสักครั้งในชีวิต แล้วคุณจะได้รู้ว่า “ไก่ทอดหาดใหญ่ต้นตำรับมันอร่อยไม่เหมือนใครแบบนี้นี่เอง”

ที่มา: หาดใหญ่ ตำนานแห่งไก่ทอด

Visits: 616 | Today: 2 | Total: 68662