ความเจ็บปวดระหว่างทางของไอดอล จากเสียงสะท้อนบนโปสเตอร์หาเสียงของ จูเน่ BNK48

     กลับมาอีกครั้งกับงาน BNK48 9th Single Senbatsu General Election หรืองานเลือกตั้งเซ็มบัตสึครั้งที่ 2 ของ BNK48 ที่ได้ทำการเปิดรับสมัครไปในวันที่ 13 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา การแข่งขันของสมาชิก BNK48 และวงน้องสาว CGM48 ซึ่งในครั้งนี้มีเมมเบอร์ลงสมัครถึง 66 คนด้วยกัน การเลือกตั้งเซ็มบัตสึเป็นการแสดงพลังของเหล่าแฟนคลับที่ทุ่มเทกำลังโหวตให้กับเหล่าเมมเบอร์ที่ตนชื่นชอบ ให้ไปถึงอันดับที่คาดหวังไว้ สำหรับผู้ที่มีผลโหวตใน 16 อันดับแรกจะได้ร้องและแสดงในเพลงหลักของซิงเกิลที่ 9 ซึ่งตัวเมมเบอร์เองต้องสร้างสรรค์โปสเตอร์ที่ใช้ในการโปรโมท รวมไปถึงคลิปวีดีโอแนะนำตัวที่แสดงออกถึงความเป็นตัวเองให้ได้มากที่สุด ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ได้มีการปล่อยภาพโปสเตอร์หาเสียงของสมาชิกที่เข้าร่วมงานเลือกตั้งให้ได้รับชม ทุกภาพแสดงออกถึงความตั้งใจ ความสร้างสรรค์ และไอเดียที่มีทั้งความเท่ น่ารักสดใส สวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบของพวกเธอ สร้างความเพลิดเพลินและรอยยิ้มให้กับแฟนคลับเช่นเคย

ซึ่งโปสเตอร์หาเสียงที่น่าจับตามองที่สุดคงไม่พ้นโปสเตอร์ของ ‘จูเน่-เพลินพิชญา โกมลารชุน’ หรือ ‘จูเน่ BNK48’ ที่สร้างความประทับใจและเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกโซเชียลมีเดีย รวมถึงบุคคลภายนอกเองก็ให้ความสนใจกับโปสเตอร์หาเสียงนี้เช่นกัน ภายใต้รอยยิ้มและดวงตาที่สดใสแสดงออกถึงความสุขของคนในภาพ กลับตรงข้ามกันกับข้อความนับสิบที่ถูกขีดเขียนลงบนใบหน้าของเด็กผู้หญิงคนนี้ ถ้อยคำมากมายที่ได้รับมาตลอด 1 ปีกว่า นับตั้งแต่ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวง BNK48 เกิดจากผู้คนบนโลกอินเทอร์เน็ต ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือที่

เรียกมันว่าการแสดงความคิดเห็น พิมพ์ข้อความหยาบคายและกล่าวหาว่า สวยไร้สมอง, บวม, มั่นหน้า, บ้านรวย, หยิ่ง, เกลือ, หน้าอ้วน, ตอแหล, เฟค, น่าหมั่นไส้, ปลอม, ไม่พยายาม, ไม่รักวง, SELF, 11รด, เด็กดัน, ตัวท็อป, สำออย และ Tawaan (ตะวัน) ชื่อตัวละครที่เธอได้รับโอกาสแสดงซีรีส์ และครูพี่ลินบทบาทใน ฉลาดเกมส์โกง เดอะซีรีส์ แต่เมื่อมีข่าวลือออกมาว่า จูเน่ BNK48 ได้รับบทบาทนี้ ก็มีกระแสในเชิงลบที่ดูถูกและกล่าวหาเธอ    ถึงความไม่เหมาะสมที่จะได้รับบทครูพี่ลิน เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ทุกคนตัดสินเธอไปแล้ว ก่อนที่จะได้เห็นการแสดงครั้งแรกผ่านซีรีส์ One Year 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ ที่ได้รับคำชื่นชมมากมาย รวมถึงคุณปิง เกรียงไกร วชิรธรรมพร โปรดิวเซอร์ซีรีส์เรื่องนี้ ได้กล่าวชมถึงการแสดงของจูเน่ ว่าอยู่ในระดับที่เรียกว่าพรสวรรค์อีกทั้งในคลิปวีดีโอแนะนำตัวเองจูเน่มีวิธีการนำเสนอที่โดดเด่นเช่นเดียวกัน เนื้อหาในคลิปเกือบสองนาทีที่มีเพียงตัวของเธอที่บรรจงลบข้อความเหล่านั้นปราศจากเสียงพูดใด ความหมายที่ต้องการสื่อสารผ่านคลิปวีดีโอหาเสียง สื่อถึงการกระทำและข้อความโจมตีมากมายที่เด็กผู้หญิงคนนี้เลือกจะเก็บเอาไว้ภายใน และลบคำสบประมาทเหล่านั้นด้วยการกระทำทั้งหมดของเธอเองจนหมดสิ้น เพียงแค่เราลองเปิดใจมองคนนั้นให้มากขึ้น และตัดสินผู้อื่นผ่านมุมมองความคิดของตัวเองให้น้อยลง ดังคำโปรยที่จูเน่ได้ใส่เอาไว้บนโปสเตอร์หาเสียงของเธอว่า  ‘A little more kindness, A little less judgement’

    ไม่ได้มีเพียงแค่จูเน่ที่ได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก แต่สมาชิกในวงอย่างกรณีของ ‘ไข่มุก-วรัทยา ดีสมเลิศ’ หรือ ‘ไข่มุก BNK48’ ที่มักถูกโจมตีจากบุคคลภายนอก ด้วยถ้อยคำที่หยาบคายเพียงเพราะตัวตนของเธอไม่ได้เป็นอย่างที่คนอื่นชื่นชอบ และตัดสินไปก่อนแล้วว่าการกระทำเหล่านั้นเป็นเพียงการแสดง เกิดการกระทำที่ล้อเลียนและไม่เหมาะสม เธอจึงแสดงจุดยืนและปกป้องสิทธิของตนเองบ้าง โดยเลือกที่จะโพสต์ข้อความความจำนวนหนึ่งบนโซเชียลมีเดียในเชิงกล่าวตักเตือนถึงเพจดังที่นำชื่อของเธอไปใช้ เพื่อหวังจะได้กระแสโดยไม่นึกถึงตัวบุคคลที่ตกเป็นเหยื่อเลยแม้แต่น้อย หากเราตระหนักถึงผลกระทบที่จะตามมาบ้าง คงไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะหยุดการกระทำที่คอยสร้างรอยแผลให้กับเธออย่างไม่รู้ตัว ไข่มุกเองได้พูดทิ้งท้ายไว้ว่า “ต่อจากนี้คุณไข่จะขอต่อสู้เพื่อสิทธิความเป็นมนุษย์ของตัวเองบ้าง มันหลายครั้งแล้วและอดทนมานานมาก ๆ คุณไข่ไม่เคยทำร้ายใครก่อน”  

     หลายคนที่ถูกตัดสินแค่เพราะพวกเธอเป็น BNK48 ในถ้อยคำด่าทอที่เกิดจากความอคติ ได้สร้างบาดแผลให้กับเด็กสาวเหล่านี้อย่างนับไม่ถ้วน ตัวเราเองไม่ควรให้น้ำหนักกับเหตุผลที่ว่า ‘เพราะพวกเธอ เป็นบุคคลสาธารณะ เราแสดงความคิดเห็นอะไรก็ต้องรับให้ได้’ มาเป็นตัวสนับสนุนในการกระทำและคำพูดที่ไม่เหมาะสม หากมองให้ลึกลงไปพวกเธอก็เป็นเพียงเด็กผู้หญิงคนนึงเท่านั้น การต้องพิสูจน์ตัวเองท่ามกลางความอคติที่มืดมิดของใครหลายคน ขอเพียงแสงสว่างจากความเห็นใจสักเล็กน้อยที่ไม่ตัดสินใครไปก่อนอย่างไร้เหตุผล เพราะไม่ว่าใครก็สมควรได้รับการกระทำที่เท่าเทียม พวกเธอเองก็เช่นกัน

Visits: 412 | Today: 1 | Total: 68697