K6Y แรปเปอร์สายเลือดชลบุรีกับการทำเพลงแรปสะท้อนสังคมไทย

K6Y แรปเปอร์สายเลือดชลบุรีกับการทำเพลงแรปสะท้อนสังคมไทย

               “ความหวังที่ริบหรี่ก่อนที่คิดจะลานอน จะให้ที่นี่สงบต้องใช้กี่ประการพร พยายามจะเข้าใจทำไมบางคนยังอาวรณ์ เรียกหาความสงบที่มันเกิดขึ้นยากกว่าประชากร” เนื้อร้องจากบทเพลง Peace เพลง แนวฮิปฮอป เคล้ากลิ่นดนตรีโซลและแจ๊ส แฝงไปด้วยความหมายที่สะท้อนแนวคิดทางสังคม

              นายณัฐพล จูสวัสดิ์ หรือ K6Y(เคซิกวาย) แชมป์จากเวทีการประกวด CYPHERLOGY MVP กับการแข่งขันอันดุเดือดแสนกดดันในรายการล่าสุดของ RAP IS NOW ถือเป็นเครื่องการันตีความสามารถของแรปเปอร์สายเลือดชลบุรีคนนี้ได้อย่างดี หลังชนะการประกวดเขาได้ก้าวเข้ามาทำเพลงอย่างเต็มตัวโดยมีผลงานชิ้นแรกอย่างเพลง Peace ภายใต้สังกัดกลุ่ม Rap against dictatorship

              K6Yเป็นหนึ่งในแรปเปอร์ที่เลือกถ่ายทอดประเด็นในสังคมผ่านไรม์ของตัวเอง ในยุคที่เพลงแรปอาจจะเป็นเพียงเพลงตามกระแสทำเพลงเพื่อยอดวิวในยูทูป แต่ไม่ใช่กับเขาคนนี้

              วันนี้เราได้มีโอกาสมาพูดคุยกับ K6Yแรปเปอร์ที่ไม่ได้อยากให้เพลงแรปเป็นแค่เครื่องมือหากินแต่อยากให้เพลงของเขาได้ส่งสารไปถึงผู้ฟังด้วย

The Plankton : จุดเริ่มต้นที่ทำให้เข้ามาในวงการแรปเปอร์

K6Y : ผมเริ่มมาจากการฟังก่อนเลย ผมฟังเพลงแรปติดต่อกันมาประมาณสองปี จนเราเริ่มรู้สึกอยากลองทำเองบ้างจากนั้นเราเลยลองเขียนเองเลย นั่นแหละเป็นจุดเริ่มต้นของการมาแรป แต่ช่วงที่เริ่มมาทำเพลงแรปจริงจังคือหลังจากที่ได้ฟังเพลงประเทศกูมี เราฟังแล้วรู้สึกว่าเพลงแรปมันทำให้คนเปลี่ยนความคิดได้นะ ไม่ได้แค่แรปให้เท่ๆอย่างเดียว คราวนี้เราเลยอยากให้เพลงของตัวเราเองเปลี่ยนความคิดของคนอื่นได้บ้าง

The Plankton : คิดว่าเสน่ห์ของการแรปคืออะไร

K6Y: แรปมันสามารถทำให้คนๆหนึ่ง สามารถกล้าพูดในสิ่งที่อยากจะพูดได้ เราอยากจะพูดเรื่องอะไรก็พูดผ่านบทเพลงได้เลย ผมว่าเพลงแรปมันจริงใจกับคนฟังดี นี่แหละเสน่ห์ของมัน

The Plankton : ทำไมถึงเลือกที่จะทำเพลงเนื้อหาสะท้อนปัญหาสังคมไทย

K6Y: ผมรู้สึกว่าสังคมเราทุกวันนี้มันยังมีอีกหลายคนที่เรามองไม่เห็นเขา เช่น คนจนที่จนแบบเขาไม่มีแม้แต่เงินจะกินข้าว แต่ในขณะที่บางคนก็รวยมากจนใช้เงินฟุ่มเฟือย หรือคนที่กำลังติดอยู่กับสภาวะของความเหนื่อยล้าในสังคม ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ปัญหาต่างๆ ในสังคม มันมีเยอะมากๆ จนเราอยากจะพูดให้คนที่เขาสบายได้มองเห็นถึงคนที่เขาลำบาก

The Plankton : เข้าไปอยู่ในกลุ่ม Rap against dictatorship  ได้อย่างไร

K6Y: ผมส่ง Demo ไป พอดีกลุ่ม Rap against dictatorship เขาจะทำโปรเจกต์ เลยลองส่งไปซึ่งก็ได้รับการติดต่อกลับมา พี่เขาก็ชอบ Demo ของเรา เขาเลยเรียกให้มาทำเพลง ซึ่งเพลงนั้นก็คือเพลง Peace นี่แหละ

The Plankton : กลุ่ม Rap against dictatorship  มีเป้าหมายในการทำเพลงยังไงบ้าง

K6Y: เป้าหมายตามชื่อเลย Rap against dictatorship แรปต่อต้านเผด็จการ แรปเพื่อต่อสู้กับ

ความอยุติธรรม ใช้แรปเป็นการพูดให้คนเห็นความจริงในประเทศนี้

The Plankton : พูดถึงจุดเริ่มต้น เนื้อหา เป้าหมายของเพลงPeaceให้ฟังหน่อย

K6Y: จุดเริ่มต้นมาจากเพลงประเทศกูมี เราฟังแล้วเราอยากพูดอะไรสักอย่างบ้าง พอได้มาทำเพลงก็เลือกบีท แล้วก็เริ่มแต่ง ส่วนเรื่องเนื้อหาของเพลง ชื่อเพลง Peace ตามชื่อเลยคือสันติภาพเนื้อความที่ต้องการจะสื่อสารก็คืออยากสะท้อนถึงการใฝ่หาสันติภาพที่แท้จริง ซึ่งอาจไม่มีอยู่จริง แต่ผมก็อยากให้ทุกคนมีความหวังกับประเทศที่สิ้นหวังนี้ และไม่อยากให้คนมอง Rap against dictatorship มีแต่เพลงด่าอย่างเดียวแต่อยากให้มีเพลงที่ทำให้คนฉุกคิดถึงปัญหาต่างๆ ได้แบบเห็นภาพ ส่วนเป้าหมายก็แค่อยากจะพูดในสิ่งที่อยากพูดแค่นั้นเลยไม่ได้สนใจยอดวิวหรือกระแสอะไรเลย

The Plankton : คิดว่าเพลงของเราเป็นกระบอกเสียงให้สังคมได้ตระหนักเรื่องปัญหาสังคม การเมือง ความแตกแยกได้มากน้อยแค่ไหน

K6Y: ผมว่าก็พอสมควรนะ จริงๆ ผมว่าแรปเปอร์ทุกคนที่เรียกตัวเองว่าแรปเปอร์คงจะเป็นกระบอกเสียงในเรื่องใดเรื่องหนึ่งอยู่แล้วในการทำเพลง แต่มันก็อยู่ที่ว่าจะใช้เสียงของตัวเองพูดในแนวไหนอย่างของผมพูดในเรื่องของปัญหาสังคมต่างๆ ความแตกแยก สันติภาพ ผมว่ามันน่าจะพอเป็นกระบอกเสียงได้พอสมควรอาจจะไม่ได้มากมายขนาดนั้นแต่มันน่าจะทำให้คนได้ฉุกคิดอะไรขึ้นมาบ้าง ถึงแม้เพลงเราจะส่งไปถึงกลุ่มที่ไม่ได้ใหญ่แต่ผมว่ามันก็ดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย

The Plankton : คิดจะทำเพลงสะท้อนสังคมอีกไหม

 K6Y: ทำแน่นอน ทำจนกว่าจะทำไม่ได้ ตอนนี้ก็มีโปรเจกต์ที่เริ่มทำอยู่แต่ยังบอกไม่ได้นะ ความลับ (หัวเราะ)

The Plankton : คิดว่าขีดจำกัดของการทำเพลงเราอยู่จุดไหน

K6Y: ขีดจำกัดของผมอยู่ที่ตัวเองนี่แหละ การทำเพลงของเรามันจะเป็นยังไงอยู่ที่ตัวเราเอง เราตั้งใจมันก็ออกมาดี คิดว่าจะเลิกทำเพลงก็ต่อเมื่อไม่อยากทำแล้วอยากพอกับมัน แต่ตอนนี้ไม่มีความคิดแบบนั้นเลย

K6Y แรปเปอร์สายเลือดชลบุรีกับการทำเพลงแรปสะท้อนสังคมไทย

The Plankton : คิดว่าเอกลักษณ์อะไรที่ทำให้เรามาถึงจุดนี้ได้

K6Y: น่าจะเป็นที่ flow ของเรา  คำของเรา มันสะท้อนความเป็นตัวเราคนน่าจะชอบที่เราเป็นเรานี่แหละ

The Plankton : พูดถึงรางวัลที่เคยได้รับหน่อย ทำไมประกวดครั้งแรกถึงสามารถคว้าแชมป์มาได้เลย

K6Y: ได้รับรางวัลที่1ในการแข่งขัน CYPHERLOGY MVP ที่โคราช ดีใจครับ จริงๆ ไม่ได้คิดว่าจะได้ด้วยซ้ำคิดแค่ว่าถ้าไปแล้วได้เข้ารอบก็ได้เงินละ ไม่เสียเที่ยวละ (หัวเราะ) ถ้าถามว่าทำยังไงถึงประกวดครั้งแรกแล้วชนะคิดว่าเพราะการซ้อม ซ้อมบ่อยมาก ว่างก็ซ้อมตลอด

The Plankton : ตอนนี้ได้ข่าวว่าเป็น1ในผู้เข้าแข่งขัน The rapper2020 civilwar ซึ่งเป็นรายการที่ค่อนข้างใหญ่ เราคาดหวังมากน้อยแค่ไหน

 K6Y: ผมไม่ได้คาดหวังขนาดนั้นนะ ไม่ได้คาดหวังถึงขั้นเป็นแชมป์ ผมแค่รู้สึกว่า The rapper เป็นลำโพงที่ดังที่สุดละที่เราจะสามารถเข้าไปพูดในสิ่งที่อยากจะพูดได้เพราะเป็นรายการใหญ่คนดูเยอะ ความคาดหวังของเราก็แค่อยากพูดบางเรื่องในวงที่กว้างขึ้นจากที่เคยพูดแต่ในยูทูป พอเรามาพูดในรายการทีวีก็จะได้ส่งสารในจำนวนที่มากกว่าเดิม นั่นแหละเป็นเป้าหมายที่เราเข้าไปแข่ง

The Plankton : วางเป้าหมายตัวเองในวงการแรปยังไงต่อไป

K6Y: เป้าหมายคือผมอยากจะให้การแรปของผมมันทำให้ผมมีข้าวกินในทุกมื้อ อยากได้อะไรก็ซื้อได้เองไม่ต้องเดือดร้อนที่บ้าน อยากให้มันเป็นอาชีพควบคู่ไปกับการทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงแทนคนกลุ่มอื่นที่เขาไม่ได้มีช่องทางการพูดแบบเรา

The Plankton : อยากฝากอะไรถึงคนที่ฟังแรปไหม

K6Y: อยากให้ฟังไปนานๆ ไม่อยากให้เป็นเพียงกระแสช่วงใดช่วงหนึ่ง อยากให้ฟังความหมายของเพลงจริงๆ แรปไม่ได้มีแค่คำหยาบคายหรือคำด่าเท่านั้น อยากให้ลองเปิดใจฟัง ทุกคำที่เราแรป เพราะทุกคำที่เราแรปออกไปมันเป็นสิ่งที่เราตั้งใจจะสื่อสารถึงคนฟังจริงๆ

Visits: 1668 | Today: 0 | Total: 68696